Xem trước CPI của Anh: Xem trước CPI của Vương quốc Anh: Lạm phát giảm nhanh để kiểm tra việc đặt cược cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Anh vào tháng 6

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Vương quốc Anh (Anh) sẽ công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có tác động cao vào thứ Tư lúc 06:00 GM

Xem trước CPI của Anh: Xem trước CPI của Vương quốc Anh: Lạm phát giảm nhanh để kiểm tra việc đặt cược cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Anh vào tháng 6
Xem trước CPI của Anh
  • Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh sẽ công bố báo cáo CPI vào thứ Tư.
  • Lạm phát cơ bản và lạm phát hàng năm của Vương quốc Anh có thể sẽ giảm mạnh trong tháng Tư.
  • Dữ liệu CPI của Anh có thể khẳng định kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 của BoE, tạo ra một bước chuyển lớn cho Bảng Anh.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Vương quốc Anh (Anh) sẽ công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có tác động cao vào thứ Tư lúc 06:00 GMT.

Báo cáo lạm phát CPI của Anh có thể cho thấy lạm phát giảm đáng kể mới, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng Anh (BoE) cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và gây ra biến động mạnh xung quanh Bảng Anh.

Những gì mong đợi từ báo cáo lạm phát tiếp theo của Anh?

Chỉ số giá tiêu dùng hàng năm của Vương quốc Anh dự kiến ​​​​sẽ tăng 2,1% trong tháng 4, giảm đáng kể so với mức tăng 3,2% trong tháng 3. Chỉ số này sẽ thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021, gần như đạt mục tiêu 2,0% của BoE.

Lạm phát CPI cơ bản được dự báo sẽ giảm xuống 3,6% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4 từ mức 4,2% trong tháng 3, đồng thời cũng sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh. Trong khi đó, CPI hàng tháng của Anh có khả năng tăng 0,2% trong cùng kỳ, so với mức tăng 0,6% trước đó.

Lý do chính đằng sau sự giảm tốc mạnh của lạm phát ở Anh có thể là sự sụt giảm đáng chú ý của giới hạn giá năng lượng Ofgem. Các nhà kinh tế cũng kỳ vọng lạm phát dịch vụ - một trong những yếu tố tác động mạnh nhất đến tăng trưởng giá cả và là mối lo ngại của nhiều nhà hoạch định chính sách - sẽ giảm xuống 5,4% so với cùng kỳ năm trước ngay cả trong tháng 4, giảm so với con số 6,0% được ghi nhận vào tháng 3.

Lạm phát hàng năm và lạm phát dịch vụ giảm lớn hơn dự kiến ​​có thể củng cố việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 của BoE. Thị trường tiền tệ hiện đang định giá 60% khả năng ngân hàng trung ương Anh sẽ giảm chi phí đi vay vào tháng tới.

Sau cuộc họp chính sách tháng 5, BoE đã duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25%, trong một quyết định chia rẽ với hai thành viên không đồng tình ủng hộ việc giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) xuống 5%.

Tuy nhiên, Thống đốc BoE Andrew Bailey, trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, đã nói rằng “chúng tôi chưa đến mức có thể cắt giảm lãi suất cơ bản”. Bình luận về khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6, ông lưu ý rằng có thêm hai dấu hiệu lạm phát nữa trước cuộc họp đó.

Xem trước dữ liệu lạm phát của Vương quốc Anh, các nhà phân tích tại TD Securities (TDS) lưu ý: “Lạm phát chung sẽ giảm xuống chỉ chạm mức mục tiêu 2% trong tháng 4, phần lớn là do giới hạn giá năng lượng của Ofgem giảm thêm 13%. Tác động cơ bản đối với hàng hóa cốt lõi sẽ giúp lợi nhuận cốt lõi giảm xuống 3,6% so với cùng kỳ (mkt: 3,6%).”

Các nhà phân tích của TDS cho biết: “Về dịch vụ, chúng tôi nhận thấy động lực ổn định, một phần ở khách sạn và giá vé máy bay, giữ tỷ giá so với cùng kỳ cao hơn 0,1 điểm % so với dự báo của BoE”.

Khi nào báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng của Vương quốc Anh sẽ được công bố và nó có thể ảnh hưởng đến GBP/USD như thế nào?

Dữ liệu CPI sẽ làm nổi bật lịch của Vương quốc Anh vào thứ Tư lúc 06:00 GMT. Đồng bảng Anh đang chiến đấu với mức tròn 1,2700 so với Đô la Mỹ trước khi giảm lạm phát. Trong khi đó, chỉ số Đô la Mỹ đang giữ đà phục hồi trước kỳ vọng giảm dần về việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dữ liệu lạm phát cốt lõi và tiêu đề nóng hơn mong đợi có thể dội một gáo nước lạnh vào kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất của BoE vào tháng 6, mang lại lực nâng mới cho Bảng Anh. Trong trường hợp như vậy, GBP/USD có thể tạo ra sự phục hồi bổ sung về mức 1,2800. Mặt khác, GBP/USD có thể kiểm tra lại vùng cầu 1,2600 nếu chỉ số CPI của Anh giảm đáng kể khẳng định đặt cược cắt giảm lãi suất của BoE trong tháng tới.

Dhwani Mehta, Nhà phân tích trưởng phiên châu Á tại FXStreet, đưa ra triển vọng kỹ thuật ngắn gọn cho cặp tiền chính và giải thích: “Biểu đồ hàng ngày của GBP/USD mô tả sự giao nhau trong xu hướng tăng của Đường trung bình động đơn giản (SMA) 21 ngày và SMA 200 ngày, cho thấy một triển vọng mang tính xây dựng cho cặp tiền này trong thời gian tới. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày hướng về phía bắc trên đường giữa, gần 67,0, chứng minh tiềm năng tăng giá của Bảng Anh.”

Dhwani cho biết thêm: “Cặp đôi này cần đạt mức cao nhất ngày 21 tháng 3 là 1,2804 để duy trì đà phục hồi. Các mục tiêu tăng giá được nhìn thấy ở mức tâm lý 1,2850 và mức cao nhất ngày 8 tháng 3 là 1,2894. Mặt khác, mức hỗ trợ trước mắt được đặt ở mức 1,2633, SMA 100 ngày, dưới mức này có thể kiểm tra vùng cầu 1,2585-1,2565. Tuyến phòng thủ cuối cùng dành cho người mua được nhìn thấy tại SMA 200 ngày ở mức 1,2540.” Dhwani cho biết thêm.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

FXStreet

Đọc thêm