Xem trước lạm phát khu vực đồng euro: Áp lực giá dự kiến ​​​​sẽ giảm bớt sau tháng 5 phục hồi

Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP), một chỉ báo quan trọng về lạm phát trong khối đồng euro rộng lớn hơn, dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Ba, ngày 2 tháng 7.

Xem trước lạm phát khu vực đồng euro: Áp lực giá dự kiến ​​​​sẽ giảm bớt sau tháng 5 phục hồi
Xem trước lạm phát khu vực đồng euro Áp lực giá dự kiến ​​​​sẽ giảm bớt sau tháng 5 phục hồi
  • Eurostat sẽ công bố dữ liệu lạm phát quan trọng của châu Âu vào thứ Ba.
  • Lạm phát tiêu đề dự kiến ​​sẽ giảm vào tháng 6.
  • Sự không chắc chắn vẫn còn hiện hữu liên quan đến việc cắt giảm lãi suất trong tương lai của ECB.

Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP), một chỉ báo quan trọng về lạm phát trong khối đồng euro rộng lớn hơn, dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Ba, ngày 2 tháng 7. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ xem xét kỹ lưỡng dữ liệu này trong bối cảnh vẫn còn bất ổn về việc liệu chu kỳ nới lỏng đã bắt đầu từ sự kiện ngày 6 tháng 6 có tiếp tục hay không.

Kể từ tháng 12 năm 2023, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở khu vực đồng euro đã giảm dần, ngoại trừ đợt tăng đột biến vào tháng 5 năm 2024.

Tại cuộc họp mới nhất của ECB, nơi ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất chính sách 25 điểm cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2019, ngân hàng đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát, dự đoán rằng tăng trưởng giá sẽ trở lại mục tiêu 2% muộn hơn so với dự kiến ​​trước đó. Về điều này, lạm phát hiện được dự báo là 2,2% vào năm tới, vượt quá dự báo trước đó là 2,0% và dự kiến ​​sẽ chỉ đạt mục tiêu vào năm 2026. Điều này cho thấy rằng việc đạt được "dặm cuối cùng" đến mục tiêu có thể khó khăn hơn so với hy vọng ban đầu.

Tại cuộc họp đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde thừa nhận những tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát cao của ngân hàng, nhưng bà cũng chỉ ra rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc vì lạm phát dự kiến ​​sẽ vẫn tăng cho đến năm sau.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì trong báo cáo lạm phát tiếp theo của châu Âu?

Phản ánh xu hướng lạm phát tương tự ở các nước G10 khác, các nhà kinh tế thường dự đoán rằng lạm phát HICP tiêu đề sẽ giảm một chút xuống còn 2,5% trong mười hai tháng qua tính đến tháng 6, giảm so với mức 2,6% vào tháng 5. Biện pháp cốt lõi, loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng, dự kiến ​​sẽ tăng 2,8% so với năm trước, sau khi tăng 2,9% trong tháng trước.

Phần nào củng cố cho sự sụt giảm giá tiêu dùng dự kiến ​​này, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sơ bộ của Đức đã tăng 2,2% so với một năm trước đó vào tháng 6, giảm so với mức tăng 2,4% của tháng trước.

Quay trở lại ECB, ngân hàng đã công bố Khảo sát kỳ vọng của người tiêu dùng trong tháng 5 vào ngày 28 tháng 6, cho thấy người tiêu dùng trong khu vực đã hạ kỳ vọng lạm phát. Kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng tới giảm xuống còn 2,8% từ mức 2,9% vào tháng 4. Tương tự, kỳ vọng lạm phát trong ba năm tới giảm xuống còn 2,3% từ mức 2,4%, mặc dù vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng.

Báo cáo HICP sẽ được công bố khi nào và nó có thể ảnh hưởng đến EUR/USD như thế nào?

HICP sơ bộ của Eurozone dự kiến ​​sẽ được công bố vào lúc 09:00 GMT vào Thứ Ba, ngày 2 tháng 7. Khi dữ liệu lạm phát rất được mong đợi này đến gần, đồng Euro (EUR) đang phải vật lộn để bỏ lại phía sau khu vực các mức thấp gần đây gần 1,0660 so với Đô la Mỹ ( USD) một cách thuyết phục, khi các nhà đầu tư vẫn xem sự khác biệt về chính sách của Fed-ECB và câu chuyện diều hâu từ phần lớn các quan chức Fed là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự suy giảm của cặp tiền này kể từ khi đạt đỉnh tháng 6 ở phía bắc con số 1,0900.

Pablo Piovano, Nhà phân tích cấp cao tại FXStreet , lưu ý: "Trong trường hợp tâm lý tăng giá xuất hiện, EUR/USD dự kiến ​​sẽ đối mặt với ngưỡng kháng cự ban đầu tại SMA 200 ngày quan trọng là 1,0790. Việc vượt qua khu vực này trên cơ sở bền vững mang lại tiềm năng để mở ra cơ hội tiếp tục đợt tăng giá cho đến mức cao nhất tháng 6 là 1,0916 (ngày 4 tháng 6) trước khi đạt đỉnh tháng 3 ở mức 1,0981 (ngày 8 tháng 3)".

Pablo cho biết thêm: "Mặt khác, nếu áp lực bán tăng lên, giao ngay có thể một lần nữa thách thức mức thấp nhất trong tháng 6 là 1,0666 (26 tháng 6) trước mức thấp nhất tháng 5 là 1,0649 (ngày 1 tháng 5). Khi đó, một đợt thoái lui sâu hơn có thể nhìn thấy đáy năm 2024 của 1.0601 (16 tháng 4) được xem lại."

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

FXStreet

Đọc thêm