Xem trước lạm phát của Eurozone: Áp lực giá dự kiến ​​​​sẽ giảm thêm trong tháng 5, tiến gần hơn đến dự báo của ECB

Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP), một thước đo lạm phát rộng rãi ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, sẽ được công bố vào thứ Sáu, ngày 31 tháng 5.

Xem trước lạm phát của Eurozone: Áp lực giá dự kiến ​​​​sẽ giảm thêm trong tháng 5, tiến gần hơn đến dự báo của ECB
Xem trước lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu: Lạm phát dự kiến ​​sẽ kéo dài giảm dần, ECB chú ý
  • Eurostat sẽ công bố dữ liệu lạm phát quan trọng của châu Âu vào thứ Sáu.
  • Lạm phát tiêu đề dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn trong tháng Năm.
  • Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn thận trọng về việc cắt giảm lãi suất.

Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP), một thước đo lạm phát rộng rãi ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, sẽ được công bố vào thứ Sáu, ngày 31 tháng 5. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ phân tích chặt chẽ dữ liệu lạm phát này trong bối cảnh có những nghi ngờ mới về khả năng bắt đầu về chu kỳ nới lỏng của nó tại cuộc họp tháng Sáu.

Sau khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Khu vực đồng Euro giảm dần kể từ tháng 12 năm 2023, chỉ số này dường như đã gặp phải một số tranh cãi ở mức khoảng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu tháng 3 và tháng 4.

Trong bình luận cuối cùng vào ngày 19/4, Chủ tịch ECB Christine Lagarde lập luận rằng lạm phát tại Khu vực đồng Euro dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa và ECB có thể giảm lãi suất nếu tiêu chí tăng trưởng giá lâu dài của cơ quan này được đáp ứng.

Lagarde cũng nhấn mạnh rằng Hội đồng quản trị ECB không cam kết với một lộ trình lãi suất cụ thể, đồng thời nhắc lại hướng dẫn mới nhất của ngân hàng.

Lưu ý rằng rủi ro đối với triển vọng lạm phát là hai mặt, trích dẫn những rủi ro tiềm ẩn như căng thẳng địa chính trị gia tăng, tăng trưởng tiền lương cao hơn và tỷ suất lợi nhuận linh hoạt hơn dự đoán.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì trong báo cáo lạm phát tiếp theo của châu Âu?

Phù hợp với dữ liệu lạm phát được quan sát ở các quốc gia G10 khác, sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế dự đoán rằng lạm phát HICP cốt lõi sẽ tăng 2,8% trong năm tính đến tháng 5, tăng từ mức 2,7%, trong khi chỉ số tiêu đề dự kiến ​​sẽ tăng 2,5% so với mức lạm phát hiện tại. năm trước, từ mức tăng 2,4% được thấy trong tháng trước.

Hỗ trợ cho sự gia tăng giá tiêu dùng dự kiến, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sơ bộ của Đức đã tăng 2,4% trong 12 tháng qua trong tháng 5, tăng so với mức tăng 2,2% của tháng 4.

Trở lại với ECB, ngân hàng này đã công bố Khảo sát kỳ vọng của người tiêu dùng trong tháng 4 vào ngày 28 tháng 5, trong đó người tiêu dùng trong khu vực đã giảm kỳ vọng lạm phát của họ, trùng với kế hoạch của ngân hàng là bắt đầu lùi lại một loạt đợt tăng lãi suất kỷ lục. Thật vậy, kỳ vọng về lạm phát trong 12 tháng tới đã giảm xuống 2,9% từ mức 3,0% của tháng trước, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2021. Trong khi đó, kỳ vọng về lạm phát trong 3 năm tới đã giảm từ 2,5% xuống 2,4%, mặc dù vẫn cao hơn đáng kể so với mức dự kiến. mục tiêu 2% của ngân hàng.

Khi nào báo cáo HICP sẽ được phát hành và nó có thể ảnh hưởng đến EUR/USD như thế nào?

HICP sơ bộ của Eurozone dự kiến ​​sẽ được công bố vào lúc 09:00 GMT ngày thứ Sáu. Khi dữ liệu lạm phát rất được mong đợi này đến gần, đồng Euro (EUR) đang phải vật lộn để duy trì trên mức đáng kể 1,0800 so với Đô la Mỹ (USD) một cách bền vững, khi các nhà đầu tư cân nhắc khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bắt đầu nới lỏng chính sách này. chu kỳ tại một thời điểm nào đó vào cuối năm.

Pablo Piovano, Nhà phân tích cấp cao tại FXStreet , lưu ý: "Trong trường hợp tâm lý tăng giá xuất hiện, EUR/USD dự kiến ​​sẽ đối mặt với ngưỡng kháng cự ban đầu ở mức cao nhất hàng tháng gần rào cản 1,0900. Việc vượt qua khu vực này với tâm lý thuyết phục sẽ tạo ra tiềm năng tiến lên đỉnh tháng 3 ở mức 1.0981 (ngày 8 tháng 3)".

Pablo cho biết thêm, "Mặt khác, nếu áp lực bán tăng lên, giao ngay có thể đối đầu với SMA 200 ngày quan trọng ở mức 1,0787 trước mức thấp nhất trong tháng 5 là 1,0649 (ngày 1 tháng 5). Khi đó, một đợt thoái lui sâu hơn có thể nhìn thấy đáy năm 2024 là 1,0601 ( ngày 16 tháng 4)."

Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa cốt lõi (Năm trên năm)

Chỉ số Giá Tiêu dùng Hài hòa Cốt lõi (HICP) đo lường những thay đổi về giá của một rổ hàng hóa và dịch vụ đại diện trong Liên minh Tiền tệ Châu Âu. HICP, – do Eurostat phát hành hàng tháng, được hài hòa hóa vì tất cả các quốc gia thành viên đều sử dụng cùng một phương pháp và đóng góp của họ có trọng số. Số liệu YoY so sánh giá trong tháng tham chiếu với một năm trước đó. Core HICP loại trừ các thành phần dễ bay hơi như thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá. Core HICP là chỉ số quan trọng để đo lường lạm phát và những thay đổi trong xu hướng mua hàng. Nói chung, chỉ số cao được coi là tăng giá đối với Euro (EUR), trong khi chỉ số thấp được coi là giảm giá.

Bản phát hành tiếp theo: Thứ Sáu ngày 31 tháng 5 năm 2024 09:00 (Prel)

Tần suất: Hàng tháng

Sự đồng thuận: 2,8%

Trước đó: 2,7%

Nguồn: Eurostat


CHỈ SỐ XU HƯỚNG
CHỈ SỐ OB/OSCHỈ SỐ BIẾN ĐỘNG
15 TRIỆUGiảm giáTrung lậpThấp
1HTăng giáMua quá nhiềuCao
4HTăng giáTrung lậpCao
1DGiảm giáTrung lậpThấp
1WTăng giáTrung lậpCao
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

FXStreet