Xem trước Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ: Cục Dự trữ Liên bang quyết tâm giữ lãi suất ổn định, tập trung vào các bình luận và biểu đồ dấu chấm của Powell

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ công bố các quyết định chính sách tiền tệ sau cuộc họp chính sách tháng 6 và công bố Bản tóm tắt dự báo kinh tế (SEP) sửa đổi, còn gọi là biểu đồ Dot plot, vào thứ Tư.

Xem trước Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ: Cục Dự trữ Liên bang quyết tâm giữ lãi suất ổn định, tập trung vào các bình luận và biểu đồ dấu chấm của Powell
Xem trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ: Biểu đồ Dotplot có thể làm sáng tỏ lãi suất của Fed
  • Cục Dự trữ Liên bang được kỳ vọng rộng rãi sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách.
  • Nhận xét của Chủ tịch Fed Powell có thể cung cấp manh mối quan trọng về thời điểm chuyển hướng chính sách.
  • Thị trường nhận thấy nhiều khả năng Fed sẽ đợi đến tháng 9 để hạ lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ công bố các quyết định chính sách tiền tệ sau cuộc họp chính sách tháng 6 và công bố Bản tóm tắt dự báo kinh tế (SEP) sửa đổi, còn gọi là biểu đồ dot plot, vào thứ Tư. Những người tham gia thị trường dự đoán rộng rãi rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5,25% -5,5% trong cuộc họp thứ bảy liên tiếp.

Công cụ FedWatch CME cho thấy thị trường có rất ít hoặc không có cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hoặc tháng 7. Do đó, các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng SEP và nhận xét từ Chủ tịch Fed Jerome Powell để cố gắng xác nhận hoặc phủ nhận việc xoay trục chính sách vào tháng 9. Theo CME FedWatch Tool, xác suất lãi suất của Fed không thay đổi trong tháng 9 là dưới 30%.

Vài giờ trước sự kiện của Fed vào thứ Tư, BLS thông báo rằng lạm phát ở Mỹ, được đo bằng sự thay đổi của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã giảm xuống 3,3% hàng năm trong tháng 5 từ mức 3,4% trong tháng 4. CPI cơ bản hàng năm, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, tăng 3,4%, thấp hơn mức tăng 3,6% được ghi nhận trong tháng 4 và ước tính của các nhà phân tích là 3,5%. So với hàng tháng, chỉ số CPI không thay đổi, trong khi chỉ số CPI cơ bản tăng 0,2%. Những dữ liệu này đã làm sống lại sự lạc quan về việc xoay trục chính sách vào tháng 9.

Dữ liệu CPI yếu hơn dự kiến ​​được đưa ra sau khi Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, tăng 0,2% hàng tháng trong tháng Tư. Dữ liệu này thấp hơn kỳ vọng của thị trường về mức tăng 0,3% và làm sống lại sự lạc quan về việc xoay trục chính sách của Fed vào tháng 9. Tuy nhiên, số liệu việc làm lạc quan trong tháng 5 đã khiến các nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ. Sau khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) báo cáo rằng Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 272.000 trong tháng 5, so với kỳ vọng của thị trường là 185.000, và lạm phát tiền lương hàng năm tăng cao lên 4,1% từ mức 4% trong tháng 4, khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 đã giảm xuống 49% từ mức 60% trước khi phát hành.

Biểu đồ dot plot được công bố vào tháng 3 cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang mong đợi Fed sẽ hạ lãi suất chính sách tổng cộng 75 điểm cơ bản vào năm 2024, đồng thời kỳ vọng lạm phát PCE cốt lõi hàng năm sẽ ở mức 2,6%, tăng từ mức 2,4% dự kiến ​​​​trong SEP của tháng 12.

Trước cuộc họp của Fed, “FOMC dự kiến ​​sẽ giữ nguyên phạm vi mục tiêu của quỹ Fed ở mức 5,25% -5,50%, và Chủ tịch Powell có thể đưa ra thông điệp chính sách tương tự cho tháng 5,” các nhà phân tích của TD Securities cho biết và bổ sung thêm:

“Tuy nhiên, rủi ro là Chủ tịch tỏ ra lạc quan trước những diễn biến gần đây của người tiêu dùng và liệu lạm phát CPI tháng 5 có tiến triển hay không. Chúng tôi kỳ vọng biểu đồ dot plot sẽ hiển thị hai đường cắt là đường trung bình mới cho năm 2024 và bốn đường cắt cho năm 2025.”

Khi nào Fed sẽ công bố quyết định lãi suất và nó có thể ảnh hưởng đến EUR/USD như thế nào?

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ công bố quyết định lãi suất và công bố tuyên bố chính sách tiền tệ cùng với SEP vào thứ Tư, ngày 12 tháng 6, lúc 18:00 GMT. Tiếp theo là cuộc họp báo của Chủ tịch Powell bắt đầu lúc 18:30 GMT.

Trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất, Chủ tịch Powell cho biết họ cam kết đưa lạm phát trở lại mức 2% nhưng thừa nhận chính sách hạn chế có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để đạt được mục tiêu này. Ông nói thêm: “Tôi không nghĩ rằng động thái tiếp theo sẽ là tăng lãi suất, nhiều khả năng là chúng tôi sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại”.

Trong trường hợp biểu đồ dot plot cho thấy các nhà hoạch định chính sách vẫn đang kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ giảm tổng cộng 75 điểm cơ bản vào năm 2024, thì đây có thể được coi là một bất ngờ mang tính ôn hòa đáng kể và gây áp lực nặng nề lên lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và đồng Đô la Mỹ (USD). Tuy nhiên, kịch bản này rất khó xảy ra vào thời điểm này.

Định vị thị trường cho thấy USD đang phải đối mặt với rủi ro hai chiều khi tham gia sự kiện này. Công cụ FedWatch CME cho thấy có xác suất gần 70% Fed sẽ hạ lãi suất chính sách xuống 50 bps vào năm 2024. Nếu biểu đồ dot plot chỉ ra hai lần cắt giảm 25 bps trong năm nay, phản ứng ban đầu có thể ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ và buộc USD phải suy yếu trước các đối thủ của mình. Mặt khác, USD có khả năng vượt trội so với các đối thủ của nó trong trường hợp các nhà hoạch định chính sách dự đoán trước một đợt cắt giảm lãi suất duy nhất vào năm 2024. Cuối cùng, USD có thể tăng mạnh nếu SEP cho thấy một số nhà hoạch định chính sách muốn lãi suất chính sách không thay đổi trong thời gian tới. Phần còn lại của năm.

Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet chia sẻ bản xem trước ngắn gọn về phản ứng có thể có của thị trường đối với biểu đồ dot plot. “Trung bình một lần cắt giảm sẽ thúc đẩy đồng đô la Mỹ (USD), trong khi hai lần cắt giảm sẽ thúc đẩy cổ phiếu và vàng,” Elam nói và tiếp tục: “Các nhà đầu tư cũng sẽ chú ý đến tuyên bố, đặc biệt là các bình luận về lạm phát, dựa trên dữ liệu CPI mới.” được công bố trước đó trong ngày. Từ khóa là sự tự tin. Nếu ngân hàng tự tin rằng lạm phát đang giảm, điều đó sẽ là tín hiệu tích cực đối với thị trường, đồng thời nhắc lại cách tiếp cận lo lắng về việc tăng giá sẽ có tác động lớn.”

Trong khi đó, Eren Sengezer, Nhà phân tích trưởng phiên châu Âu tại FXStreet , đưa ra triển vọng kỹ thuật ngắn hạn cho EUR/USD:

“Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ hàng ngày đã phục hồi lên mức 50 vào thứ Tư khi EUR/USD tăng cao hơn nhờ phản ứng ngay lập tức trước dữ liệu lạm phát nhẹ hơn dự kiến ​​của Mỹ. Ngoài ra, cặp tiền này đã quay trở lại trong kênh hồi quy tăng dần bắt đầu từ giữa tháng 4 sau khi đóng cửa hai ngày đầu tuần dưới giới hạn dưới của kênh này”.

“Các đường trung bình động đơn giản 100 ngày và 200 ngày tạo thành một vùng kỹ thuật quan trọng tại 1,0790-1,0800. Mặc dù khu vực này giữ vai trò hỗ trợ nhưng người mua kỹ thuật vẫn có thể quan tâm. Trong kịch bản này, 1.0890-1.0900 (điểm giữa của kênh tăng dần, mức tĩnh) có thể được coi là mục tiêu tăng giá tiếp theo trước 1.0980 (giới hạn trên của kênh tăng dần). Mặt khác, có thể thấy một đợt trượt kéo dài về phía 1,0730 (mức thoái lui Fibonacci 61,8% của xu hướng tăng bắt đầu vào giữa tháng 4) và 1,0680 (mức thoái lui Fibonacci 78,6%) nếu cặp này giảm xuống dưới 1,0790-1,0800 và xác nhận vùng này là mức kháng cự .”

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

FXStreet

Đọc thêm

Người nắm giữ Ripple thu về hơn 111 triệu đô la lợi nhuận, XRP xóa bỏ mức tăng gần đây, giảm xuống còn 0,57 đô la

Người nắm giữ Ripple thu về hơn 111 triệu đô la lợi nhuận, XRP xóa bỏ mức tăng gần đây, giảm xuống còn 0,57 đô la

Các nhà giao dịch Ripple (XRP) liên tục chốt lời từ các khoản nắm giữ của họ, sau đợt tăng giá gần đây của altcoin này. Mã thông báo gốc của XRPLedger đã ghi nhận mức tăng hàng tuần cao nhất từ ​​trước đến nay, đẩy XRP lên mức đỉnh là 0,6378 đô la vào ngày 17 tháng 7.

By Giao Lộ Đầu Tư