Bản xem trước của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ: Lãi suất được giữ nguyên khi FOMC cân nhắc chỉ số lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ công bố các quyết định chính sách tiền tệ sau cuộc họp chính sách ngày 30 tháng 4 - 1 tháng 5 vào thứ Tư.

Xem trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ: Thị trường tìm kiếm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất
Xem trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ: Thị trường tìm kiếm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất
  • Cục Dự trữ Liên bang được dự đoán rộng rãi sẽ giữ lãi suất không thay đổi.
  • Nhận xét của Chủ tịch Fed Powell có thể cung cấp manh mối quan trọng về thời điểm chuyển hướng chính sách.
  • Thị trường nhận thấy nhiều khả năng Fed sẽ đợi đến tháng 9 để hạ lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ công bố các quyết định chính sách tiền tệ sau cuộc họp chính sách ngày 30 tháng 4 - 1 tháng 5 vào thứ Tư. Những người tham gia thị trường dự đoán rộng rãi rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5,25% -5,5% trong cuộc họp thứ sáu liên tiếp.

Công cụ FedWatch CME cho thấy thị trường có rất ít hoặc không có cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Do đó, các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng những thay đổi trong ngôn ngữ tuyên bố và nhận xét từ Chủ tịch Fed Jerome Powell để tìm ra thời điểm xoay trục chính sách. Theo FedWatch Tool, xác suất Fed hạ lãi suất chính sách lần lượt là 30% và 60% vào tháng 7 hoặc tháng 9.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Vào cuối năm 2023, các thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất chính sách sớm nhất là vào tháng 3. Số liệu việc làm và tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1 năm 2024, cùng với dữ liệu cho thấy tình trạng giảm phát không có tiến triển, khiến các nhà đầu tư chuyển dự báo sang trục chính sách trong nửa cuối năm.

Dữ liệu kinh tế vĩ mô được công bố kể từ cuộc họp chính sách tháng 12 cho thấy lạm phát của người tiêu dùng và nhà sản xuất bắt đầu tăng cao trong vài tháng đầu năm. Ngoài ra, thị trường lao động vẫn tương đối lành mạnh trong khi dữ liệu liên quan đến hoạt động, chẳng hạn như khảo sát PMI hướng tới tương lai, cho thấy Mỹ rất có thể tránh được suy thoái kinh tế.

Trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), “FOMC được cho là sẽ giữ nguyên phạm vi mục tiêu của quỹ Fed ở mức 5,25% -5,50% vào tuần tới, với việc Chủ tịch Powell có vẻ thận trọng hơn bình thường, với xu hướng diều hâu, trong bối cảnh dữ liệu lạm phát chắc chắn hơn dự kiến”, các nhà phân tích của TD Securities cho biết.

Họ nói thêm: “Mức cao hơn trong thời gian dài hơn có thể vẫn là tên của trò chơi. Chúng tôi cũng kỳ vọng Fed sẽ công bố kế hoạch sơ bộ để giảm bớt QT bắt đầu từ tháng 6”.

Khi nào Fed sẽ công bố quyết định lãi suất và nó có thể ảnh hưởng đến EUR/USD như thế nào?

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ công bố quyết định lãi suất và công bố tuyên bố chính sách tiền tệ vào lúc 18:00 GMT. Tiếp theo là cuộc họp báo của Chủ tịch Powell bắt đầu lúc 18:30 GMT.

Trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất, Chủ tịch Powell lưu ý rằng hiệu quả hoạt động của nền kinh tế Mỹ khá mạnh mẽ và cho biết chính sách hạn chế cần thêm thời gian để phát huy tác dụng. Liên quan đến các chỉ số lạm phát mạnh, “Fed đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng để không phản ứng thái quá trước sự sụt giảm trong năm ngoái; dữ liệu gần đây không mang lại sự tự tin lớn hơn,” ông nói.

Trong trường hợp Powell xác nhận rằng sẽ không cắt giảm lãi suất vào tháng 6, định vị này cho thấy rằng tác động lên đồng Đô la Mỹ (USD) khó có thể kéo dài, với Công cụ FedWatch CME cho thấy các thị trường đã định giá với xác suất gần 90% giữ chính sách. Sau cuộc họp chính sách tháng 3, Powell lập luận rằng các yếu tố mùa vụ có thể là nguyên nhân đằng sau số liệu lạm phát mạnh vào đầu năm, việc cộng tháng 1 và tháng 2 lại không làm thay đổi câu chuyện tổng thể. Nếu ông áp dụng giọng điệu thận trọng hơn về triển vọng lạm phát và cho thấy họ vẫn còn lâu mới xem xét cắt giảm lãi suất, thì phản ứng ban đầu có thể giúp USD tập hợp sức mạnh trước các đối thủ của mình.

Mặt khác, USD có thể mất lãi nếu Powell thừa nhận tác động tiêu cực của chính sách thắt chặt đối với hoạt động kinh tế bằng cách báo hiệu mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm đáng thất vọng 1,6% được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm. Nếu Powell ám chỉ tháng 9 là thời điểm có thể xoay trục chính sách, lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có thể giảm xuống và kéo USD xuống thấp hơn.

Bình luận về tác động tiềm tàng của các quyết định chính sách của Fed đối với việc định giá USD, “cuộc họp FOMC tuần này sẽ chứng kiến ​​quan điểm diều hâu. Ngoài ra, bối cảnh lạm phát dai dẳng và tăng trưởng mạnh mẽ ở Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực lên lãi suất của Mỹ, từ đó sẽ hỗ trợ đồng Đô la,” các nhà phân tích của BBH cho biết. “Chúng tôi tin rằng mặc dù kỳ vọng nới lỏng thị trường đã điều chỉnh mạnh mẽ trong tháng này nhưng vẫn còn chỗ để tiếp tục. Khi thị trường cuối cùng đầu hàng Fed, đồng đô la sẽ tăng thêm”, họ nói thêm.

Eren Sengezer, Nhà phân tích trưởng phiên châu Âu tại FXStreet, đưa ra triển vọng kỹ thuật ngắn hạn cho EUR/USD:

“Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ hàng ngày vẫn ở mức dưới 50 một chút mặc dù đã có sự phục hồi trong hai tuần qua, cho thấy EUR/USD vẫn chưa báo hiệu sự đảo chiều tăng giá. Mặt khác, Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 ngày được coi là mức kháng cự chính ở mức 1,0800. Nếu cặp tiền tăng lên trên mức đó và bắt đầu sử dụng nó làm hỗ trợ, nó có thể nhắm mục tiêu 1,0840 - 1,0860 (SMA 100 ngày, mức thoái lui Fibonacci 38,2% của xu hướng tăng tháng 10-tháng 1) và 1,0950 (mức thoái lui Fibonacci 23,6%).

“Hỗ trợ mạnh mẽ nằm ở mức 1,0600 (mức thoái lui Fibonacci 78,6%) trước 1,0500 (mức tâm lý, mức tĩnh) và 1,0450 (điểm bắt đầu của xu hướng tăng).”

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

FXStreet