Xóa ngộ nhận về giá vàng và chiến tranh

Bài viết phân tích và chỉ ra những lỗ hổng trong quan điểm "giá vàng tăng là do chiến tranh"

Xóa ngộ nhận về giá vàng và chiến tranh

Có rất nhiều quan điểm cho rằng chiến tranh leo thang sẽ khiến giá vàng tăng cao. Và đây là 1 quan điểm có rất nhiều lỗ hổng thiếu logic, thậm chí còn là sai hoàn toàn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng phân tích kỹ luận điểm được bàn tán xôn xao thời gian gần đây nhé.

Quan điểm cho rằng vàng là nơi trú ẩn với lý do vàng có giá trị bền vững nên mọi người sẽ chuyển tiền thành vàng để tránh tiền mất giá do xung đột chiến tranh.

1.Chúng ta phải làm rõ được tại sao tiền lại mất giá trong chiến tranh.

Nguyên nhân chung là vì kinh tế trì trệ, dẫn tới nguồn cung hàng hóa thiết yếu giảm mạnh khiếgiá cả hàng hòa tăng cao => tiền mất giá

Vậy mấu chốt là ở chỗ "thiếu hàng hóa thiết yếu" . Trong và sau chiến tranh thì hàng hóa thiết yếu mới là thứ mọi người cần tích trữ ,mọi người sẽ cần phải ổn định cuộc sống, thậm trí là duy trì sinh tồn của bản thân chứ không phải giữ tiền. Có tiền hay vàng cũng không thể đổi được thành lương thực và nước sạch.

Và hơn hết, là việc thanh khoản số vàng để chuyển thành tiền rất khó do lúc này thanh khoản cực kỳ kém. Bạn nên nhớ rằng lúc này, vàng mà bạn cầm trong tay là hàng hóa thực tế chứ không phải chỉ số ảo, bạn không thể bấm 1 nút sell là vàng sẽ thành tiền.

2.Chúng ta tiếp tục làm rõ về khái niệm "trú ẩn"

Nghe thì trừu tượng nhưng giải thích đơn giản là trước biến cố lớn, bạn chuyển tiền thành vàng, sau biến cố lớn thì bạn lại chuyển vàng thành tiền.

Vấn đề ở chỗ chúng ta đang hiểu sai về "trú ẩn" ở đặc điểm là tính lâu dài, tức là một khi xác định chuyển tiền thành vàng để trú ẩn do chiến tranh thì phải chờ chiến tranh kết thúc rồi mới chuyển vàng thành tiền, chứ không phải là phản ứng nhất thời với những tin tức chiến sự. Việc mua rồi lại bán ngay này chỉ đơn giản là đầu cơ kiếm lời thôi.

3.Sự thiếu logic  về thời gian

Chúng ta có thể thấy được sẽ giao động trước khi có tin tức. Ví dụ 7h giá tăng mạnh thì 8-9h mới có tin về chiến sự được công bố.

Vậy, nếu người ta thực sự "trú ẩn" vào vàng thì tại sao người ta lại biết trước tình hình chiến sự mà gom vàng sớm trước tin tức ?

Tổng kết : Vàng đúng là nơi trú ẩn an toàn, nhưng đó không phải là lý do có thể giải thích cho việc tăng giảm của giá. Nếu bạn có tiền và đất nước gặp chiến tranh, bạn sẽ chuyển thành vàng cất trong két hay là dùng tiền đưa cả gia đình chuyển tới nơi không ảnh hưởng chiến sự và tích lũy thật nhiều nhu yếu phẩm?

Hãy thực sự tỉnh táo trước các thông tin không chính xác và mang tính chủ quan.