Yên Nhật chịu áp lực sau bình luận ôn hòa của Bộ trưởng Shindo

Đồng Yên Nhật (JPY) mất giá, với việc Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoshitaka Shindo thông báo hôm thứ Hai rằng chính phủ sẽ “tiếp tục nỗ lực để đạt được số dư cơ bản trong lãnh thổ thặng dư trong năm tài chính 2025”.

Yên Nhật chịu áp lực sau bình luận ôn hòa của Bộ trưởng Shindo
Yên Nhật chịu áp lực sau bình luận ôn hòa của Bộ trưởng Shindo
  • Đồng Yên Nhật suy yếu khi Bộ trưởng Yoshitaka Shindo bày tỏ mục tiêu cán cân cơ bản đạt được thặng dư lãnh thổ vào năm 2025.
  • Chỉ số PMI Sản xuất của Ngân hàng Jibun đã tăng 50,4 MoM trong tháng 5, cho thấy mức mở rộng đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2023.
  • Đồng đô la Mỹ mất giá khi các quan chức Fed đề nghị không tăng lãi suất nữa.

Đồng Yên Nhật (JPY) mất giá, với việc Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoshitaka Shindo thông báo hôm thứ Hai rằng chính phủ sẽ “tiếp tục nỗ lực để đạt được số dư cơ bản trong lãnh thổ thặng dư trong năm tài chính 2025”. Shindo cũng bày tỏ sự lạc quan, nói rằng “Tăng trưởng kinh tế thực tế 1,3% trong năm tài chính 2025 không phải là quá viển vông”, theo Reuters.

Chỉ số giá tiêu dùng Tokyo (CPI) của Nhật Bản, được công bố vào thứ Sáu, đã tăng lên 2,2% so với cùng kỳ trong tháng 5, tăng từ mức tăng 1,8% của tháng 4. Nếu lạm phát toàn quốc ở Nhật Bản giảm, điều đó có thể sẽ ngăn cản Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) tăng lãi suất. Chênh lệch lãi suất đáng kể giữa Nhật Bản và các quốc gia khác tiếp tục gây áp lực lên đồng Yên Nhật, hỗ trợ cặp USD/JPY.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), thước đo giá trị của Đô la Mỹ (USD) so với sáu loại tiền tệ chính khác, đã mất điểm sau khi công bố dữ liệu Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân Hoa Kỳ (PCE) ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, cho thấy áp lực giá ở mức vừa phải trong Tháng tư.

Tuần trước, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho rằng ngân hàng trung ương có khả năng đạt được mục tiêu lạm phát hàng năm là 2% mà không cần thực hiện tăng lãi suất bổ sung. Lập trường này đã dẫn đến áp lực giảm lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, làm suy yếu đồng bạc xanh.

Động lực thị trường hàng ngày: Yên Nhật mất giá trong bối cảnh các quan chức BoJ ôn hòa

  • Chỉ số PMI Sản xuất của Ngân hàng Jibun Nhật Bản đã tăng 50,4 so với tháng trước trong tháng 5 từ mức 49,6 của tháng 4, cho thấy sự mở rộng đầu tiên trong hoạt động sản xuất kể từ tháng 5 năm 2023.
  • Reuters đưa tin hôm thứ Hai rằng Giám đốc điều hành Ngân hàng Nhật Bản Takashi Kato tuyên bố rằng “BoJ không có kế hoạch bán ngay lập tức số cổ phiếu quỹ giao dịch trao đổi (ETF) nắm giữ của mình”. Kato cho biết, “Tôi hy vọng sẽ dành thời gian xem xét cách loại bỏ các khoản nắm giữ ETF của BoJ trong tương lai.”
  • Doanh số bán lẻ của Nhật Bản (YoY) tăng 2,4% trong tháng 4, tăng tốc từ mức tăng 1,1% được điều chỉnh giảm trong tháng 3 và vượt dự báo thị trường là tăng trưởng 1,9%. Điều này đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 26 liên tiếp, cho thấy thời kỳ tiêu dùng lành mạnh được duy trì ở Nhật Bản.
  • Vào thứ Sáu, Chỉ số PCE của Mỹ đã tăng 0,3% MoM và 2,7% YoY trong tháng 4, phù hợp với kỳ vọng. PCE cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, đã tăng 0,2% MoM trong tháng 4, thấp hơn mức tăng 0,3% dự kiến. Trên cơ sở hàng năm, chỉ số này đã tăng 2,8% như mong đợi.
  • Hôm thứ Năm, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic đã nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business rằng ông không tin rằng cần phải tăng lãi suất thêm nữa để đạt được mục tiêu lạm phát hàng năm 2% của Fed. Ngoài ra, Chủ tịch Fed New York John Williams tuyên bố rằng lạm phát vẫn còn quá cao, nhưng sẽ ở mức vừa phải trong nửa cuối năm 2024. Williams không cảm thấy cần thiết phải hành động theo chính sách tiền tệ.

Phân tích kỹ thuật: USD/JPY kiểm tra mức quan trọng 157,50

Cặp USD/JPY giao dịch quanh mức 157,40 vào thứ Hai. Phân tích biểu đồ hàng ngày cho thấy mô hình tam giác đối xứng, cho thấy xu hướng tăng hiện tại đang tạm dừng. Tuy nhiên, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày vẫn ở mức trên 50, cho thấy xu hướng tăng tiếp tục của cặp tiền này.

Xét về biến động giá tiềm năng, cặp USD/JPY đang kiểm tra ranh giới trên của tam giác đối xứng, với mức tâm lý 158,00 đóng vai trò là mục tiêu tiếp theo. Việc vi phạm trên mức này có thể cung cấp hỗ trợ để cặp tiền này kiểm tra lại mức 160,32, mức cao nhất trong hơn ba mươi năm.

Ngược lại, hỗ trợ ngay lập tức được nhìn thấy ở mức tâm lý 157,00, tiếp theo là Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 14 ngày ở mức 156,72. Chuyển động đi xuống hơn nữa có thể khiến cặp USD/JPY điều hướng khu vực xung quanh ranh giới phía dưới của tam giác đối xứng.

USD/JPY: Biểu đồ hàng ngày

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Akhtar Faruqui