Yên Nhật vẫn bị khuất phục trước quyết định chính sách của BoJ

Đồng Yên Nhật (JPY) giảm nhẹ so với Đô la Mỹ (USD) khi thị trường dự đoán quyết định lãi suất sắp tới của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) vào thứ Sáu.

Yên Nhật vẫn bị khuất phục trước quyết định chính sách của BoJ
Yên Nhật vẫn bị khuất phục trước quyết định chính sách của BoJ
 • Đồng Yên Nhật giảm nhẹ do BoJ dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất vào thứ Sáu.
 • Cuộc thăm dò của Reuters cho thấy BoJ sẽ giữ lãi suất chuẩn ổn định ở mức 0% -0,1%.
 • Nikkei đưa tin rằng BoJ đang dự tính giảm lượng nắm giữ trái phiếu của mình xuống khoảng từ 4,8 nghìn tỷ Yên đến 7 nghìn tỷ Yên.

Đồng Yên Nhật (JPY) giảm nhẹ so với Đô la Mỹ (USD) khi thị trường dự đoán quyết định lãi suất sắp tới của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) vào thứ Sáu. Theo một cuộc thăm dò của Reuters, các nhà kinh tế kỳ vọng BoJ sẽ giữ lãi suất chuẩn ổn định ở mức 0% -0,1%. Tuy nhiên, các nhà giao dịch đang hết sức chú ý đến bất kỳ thông báo nào liên quan đến những thay đổi trong chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương, điều này có thể ảnh hưởng đến động lực thị trường.

Báo cáo từ Nikkei chỉ ra rằng BoJ đang dự tính giảm lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Hiện tại, BoJ đặt mục tiêu mua trái phiếu khoảng 6 nghìn tỷ Yên (khoảng 38,5 tỷ USD) mỗi tháng. Ngân hàng trung ương đã thông báo kế hoạch mua từ 4,8 nghìn tỷ yên đến 7 nghìn tỷ yên trái phiếu mỗi tháng.

Chỉ số Đô la Mỹ(DXY), đo lường giá trị của Đô la Mỹ (USD) so với sáu loại tiền tệ chính, tăng cao hơn mặc dù dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến ​​được công bố vào thứ Năm. Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Hoa Kỳgiảm nhẹ hơn và Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu cao hơn dự đoán. Tuy nhiên, sức mạnh của USD có thể là do lập trường diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Các nhà hoạch định chính sách của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã điều chỉnh triển vọng của họ, hiện chỉ dự kiến ​​một lần cắt giảm lãi suất trong năm, so với ba lần cắt giảm được dự báo vào tháng Ba. Kỳ vọng sửa đổi này cho thấy một cách tiếp cận tích cực hơn để quản lý lạm phát và duy trì sự ổn định kinh tế, góp phần vào khả năng phục hồi của USD.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng Michigan sơ bộ của Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào thứ Sáu. Chỉ số này sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn về niềm tin của người tiêu dùng và triển vọng kinh tế.

Động lực thị trường thông báo hàng ngày: Yên Nhật giảm do BoJ dự kiến ​​​​sẽ áp dụng lập trường ôn hòa

 • Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Sáu rằng ông đặt mục tiêu đạt được mục tiêu cân bằng cơ bản. Suzuki tuyên bố thêm rằng ông sẽ để mắt tới tình trạng sản xuất dư thừa của Trung Quốc đối với nền kinh tế Nhật Bản, theo Reuters.
 • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 6 cho thấy sự gia tăng đáng kể, với số lượng đơn xin trợ cấp tăng từ 13.000 lên 242.000. Con số này vượt qua kỳ vọng của thị trường, vốn được đặt ở mức 225.000, đánh dấu mức yêu cầu trợ cấp thất nghiệp cao nhất kể từ tháng 8 năm 2023.
 • Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ yếu hơn dự kiến, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5, so với mức tăng 2,3% trong tháng 4 (điều chỉnh từ 2,2%). Trong khi đó, con số PPI cốt lõi đã tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 5, thấp hơn mức đồng thuận và mức 2,4% của tháng 4.
 • Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã để lại lãi suất cho vay chuẩn ở mức 5,25%–5,50% lần thứ bảy liên tiếp trong cuộc họp chính sách vào thứ Tư, như được nhiều người dự đoán. Trong cuộc họp báo sau quyết định của Fed, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận xét rằng lập trường hạn chế về chính sách tiền tệ đang tạo ra những tác động như mong đợi đối với lạm phát.
 • Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm thứ Ba cho biết điều quan trọng là phải tiếp tục nỗ lực đạt được tăng trưởng kinh tế và đạt được sức khỏe tài chính để duy trì niềm tin vào chính sách tài khóa của đất nước, theo Reuters.
 • Gần 2/3 số nhà kinh tế được khảo sát trong cuộc thăm dò của Reuters hôm thứ Ba dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ bắt đầu giảm dần việc mua trái phiếu hàng tháng tại cuộc họp chính sách vào thứ Sáu. Quyết định này đánh dấu một động thái ban đầu quan trọng nhằm giảm dần bảng cân đối kế toán đang phát triển của ngân hàng trung ương.
 • Takeshi Minami, Nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin cho biết: “Không còn lý do gì để tiếp tục mua trái phiếu chính phủ quy mô lớn vì người ta đánh giá rằng mức tăng giá 2% là trong tầm tay”, theo Reuters.
 • Theo Reuters, khi phát biểu trước quốc hội vào tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda nhận định kỳ vọng lạm phát đang dần tăng lên nhưng vẫn chưa đạt mức 2%. Ueda cho biết: “Chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng sự phát triển của thị trường kể từ quyết định tháng 3. Khi chúng tôi tiến hành ngừng kích thích tiền tệ khổng lồ, việc giảm mua trái phiếu là điều phù hợp”.

Phân tích kỹ thuật: USD/JPY di chuyển trên mức quan trọng 157,00

USD/JPY giao dịch quanh mức 157,20 vào thứ Sáu. Phân tích biểu đồ hàng ngàycho thấy xu hướng tăng, với cặp tiền này đang hợp nhất trong mô hình kênh tăng dần. Mô hình này thường cho thấy sự tiếp tục của xu hướng tăng, cho thấy giá có thể tiếp tục tăng miễn là nó vẫn nằm trong kênh.

Cặp USD/JPY có thể gặp trở ngại chính ở mức tâm lý 158,00. Nếu cặp này phá vỡ trên 158,00 thì mục tiêu tiếp theo sẽ nằm quanh ranh giới trên của kênh tăng dần gần 159,20. Mức 160,32, được đánh dấu vào tháng 4 là mức cao nhất trong hơn 30 năm, thể hiện mức kháng cự lớn.

Mặt khác, mức hỗ trợ xuất hiện ở ranh giới dưới của kênh tăng dần xung quanh Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 50 ngày tại 155,18. Việc vi phạm dưới mức này có thể tăng cường áp lực giảm giá đối với cặp USD/JPY, có khả năng đẩy nó về khu vực hỗ trợ quay trở lại khoảng 152,80.

USD/JPY: Biểu đồ hàng ngày

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Akhtar Faruqui

Đọc thêm