Bản xem trước CPI tháng 5: Cải thiện dần dần

Tháng 4 đánh dấu một bước tiến trong việc đưa lạm phát quay trở lại con đường đi xuống sau khi tốc độ tăng trưởng giá cả tăng lên trong Quý 1.

Bản xem trước CPI tháng 5 Cải thiện dần dần
Bản xem trước CPI tháng 5 Cải thiện dần dần

Bản tóm tắt

Tháng 4 đánh dấu một bước tiến trong việc đưa lạm phát quay trở lại con đường đi xuống sau khi tốc độ tăng trưởng giá cả tăng lên trong Quý 1. Tuy nhiên, FOMC sẽ cần phải chứng kiến ​​lạm phát giảm xuống hơn nữa để có được "niềm tin lớn hơn" cần thiết nhằm cuối cùng giảm lãi suất quỹ liên bang . Báo cáo CPI tháng 5 khó có thể cho thấy lạm phát đang nhanh chóng tiến gần đến mục tiêu của Fed, nhưng ít nhất nó sẽ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sự bùng phát trong quý đầu tiên đã lắng xuống.

Chúng tôi ước tính CPI tổng thể tăng 0,1% trong tháng 5, đây sẽ là mức tăng hàng tháng nhỏ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái một phần nhờ giá xăng giảm bất thường vào thời điểm này trong năm. Loại trừ thực phẩm và năng lượng, CPI có thể tăng trở lại 0,3% trong tháng 5, với các động lực không khác nhiều so với tháng 4. Giá hàng hóa cốt lõi có thể giảm thêm một hoặc hai phần mười trong bối cảnh giá xe tiếp tục trượt dốc và các mặt hàng cốt lõi khác giảm nhẹ. Giá các dịch vụ cốt lõi dường như đã tăng 0,4% trong tháng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh lạm phát nhà ở và các dịch vụ khác chậm lại.

CPI cơ bản tăng thêm 0,3% hàng tháng sẽ đẩy tỷ lệ so với cùng kỳ năm trước xuống mức thấp nhất trong ba năm là 3,5% và chỉ ra lạm phát PCE lõi giảm xuống 2,7% trong tháng 5. Lạm phát được đo lường trên cơ sở một năm trước có thể sẽ giữ ở mức này cho đến cuối năm trong bối cảnh các tác động cơ bản không thuận lợi. Điều đó cho thấy, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm số liệu hàng tháng để có xu hướng giảm dần khi áp lực lạm phát giảm bớt. Tốc độ cải thiện chậm có thể không đủ để thuyết phục một số quan chức Fed trong vài tháng tới rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu trên cơ sở bền vững.

CPI tháng 5: Lạm phát có thể không tệ hơn nhưng cũng không tốt hơn nhiều so với tháng 4

Tháng 4 đánh dấu một bước đi đúng hướng để đưa lạm phát quay trở lại con đường đi xuống. Sau khi tăng bất ngờ trong ba tháng liên tiếp với mức tăng 0,4%, CPI cơ bản đã tăng 0,3% để phù hợp với kỳ vọng đồng thuận. Lạm phát PCE lõi cũng giảm bớt một chút, với mức tăng 0,25% trong tháng 4 nhỏ hơn mức trung bình hàng tháng 0,36% trong quý đầu tiên. Mặc dù tháng 4 mang lại chỉ số lạm phát dễ chấp nhận hơn so với ba tháng đầu năm, nhưng CPI lõi và PCE lõi vẫn tăng với tỷ lệ hàng năm trong một tháng lần lượt là 3,6% và 3,0%. Do đó, chúng tôi nhận thấy nhu cầu về chỉ số lạm phát thậm chí còn nhẹ nhàng hơn trong vài tháng tới để duy trì triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay mà không làm thị trường lao động suy yếu rõ rệt.

Báo cáo CPI tháng 5 khó có thể cho thấy lạm phát đang nhanh chóng tiến gần đến mục tiêu của Fed, nhưng ít nhất nó sẽ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sự bùng phát trong quý đầu tiên đã lắng xuống. Chúng tôi ước tính CPI tiêu đề tăng 0,1% trong tháng 5, đây sẽ là mức tăng hàng tháng nhỏ nhất kể từ tháng 10. Trong khi đó, CPI lõi có thể tăng trở lại 0,3% trong tháng 5, điều này sẽ đẩy tỷ lệ so với cùng kỳ năm trước xuống mức thấp nhất trong ba năm là 3,5%.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Wells Fargo Research Team