Bảng lương của Hoa Kỳ mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 9, khi FTSE 100 đạt kỷ lục mới

Hoạt động tuyển dụng của Hoa Kỳ chậm lại trong tháng 4 và bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 175 nghìn trong tháng 4

Bảng lương của Hoa Kỳ mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 9, khi FTSE 100 đạt kỷ lục mới
Bảng lương của Hoa Kỳ mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 9, khi FTSE 100 đạt kỷ lục mới

Hoạt động tuyển dụng của Hoa Kỳ chậm lại trong tháng 4 và bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 175 nghìn trong tháng 4, dưới mức dự kiến ​​là 240 nghìn và thấp hơn nhiều so với mức trung bình hàng tháng của năm qua là 242 nghìn. Sự chậm lại thể hiện rõ trong cả khảo sát cơ sở và hộ gia đình, vì tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên 3,9% và tốc độ tăng lương trung bình mỗi giờ hàng năm cũng giảm xuống 3,9% từ 4,1%. Đây là lần đầu tiên tốc độ tăng lương đạt mức 3% kể từ giữa năm 2021.

Việc tuyển dụng chậm của chính phủ đè nặng lên NFP

Các chi tiết của báo cáo bảng lương rất đáng xem. Chăm sóc sức khỏe và chăm sóc xã hội chứng kiến ​​việc làm tăng với tốc độ trung bình hàng tháng trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, vận tải và kho bãi chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh hơn xu hướng dài hạn trong tháng 4.

Các lĩnh vực ảnh hưởng đến tăng trưởng việc làm bao gồm tuyển dụng của chính phủ, đã giảm xuống còn 8 nghìn vào tháng trước, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 55 nghìn trong 12 tháng qua. Việc làm trong xây dựng hầu hết không thay đổi. Có rất ít thay đổi trong việc tuyển dụng từ lĩnh vực công nghệ, khai thác mỏ, khai thác dầu khí, dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh cũng như giải trí và khách sạn.

Lạm phát có thể giảm trong quý 2?

Ba lĩnh vực đáng chú ý là lĩnh vực giải trí và khách sạn, lĩnh vực CNTT và dầu khí. Giải trí và khách sạn là nguồn sử dụng lao động lớn, đồng thời chi tiêu của người tiêu dùng trong lĩnh vực này cũng đã đẩy lạm phát cao hơn. Nếu hoạt động tuyển dụng trong lĩnh vực này chậm lại thì điều đó có thể cho thấy áp lực về giá trong lĩnh vực này trong tương lai sẽ ít hơn. Sự tăng trưởng ổn định trong lĩnh vực CNTT cũng rất thú vị. Lĩnh vực này đã diễn ra một đợt tuyển dụng lớn trong những năm hậu Covid-19 nên có thể dự đoán sẽ có sự chậm lại. Nhìn về tương lai, nếu AI được triển khai trước tiên trong lĩnh vực công nghệ thì tốc độ tăng trưởng việc làm có thể chậm lại do AI thay thế việc làm của con người. Mặc dù còn quá sớm để nhìn thấy xu hướng này ngay bây giờ, nhưng buổi bình minh của AI dự kiến ​​sẽ có tác động lớn đến xu hướng việc làm và do đó đến các báo cáo bảng lương trong tương lai.

Giá dầu suy yếu đè nặng lên NFP như thế nào

Việc làm ổn định trong lĩnh vực dầu khí vào tháng trước cũng đang bộc lộ rõ ​​ràng, vì nó xảy ra cùng thời điểm giá dầu đã giảm mạnh trong tháng qua. Giá dầu WTI giảm hơn 7% trong tháng qua, trong khi giá Brent giảm hơn 5%. WTI hiện ở mức dưới 80 USD/thùng ở mức 79,33 USD. Khi giá dầu giảm mạnh, điều này có thể làm xói mòn mong muốn được tuyển dụng trong lĩnh vực này. Nếu giá dầu tiếp tục giảm hoặc vẫn ở mức dưới 80-85 USD/thùng trong những tuần tới, thì chúng ta thậm chí có thể chứng kiến ​​tình trạng sa thải nhân viên trong lĩnh vực này.

Phản ứng của thị trường

Chúng tôi đã đề cập rằng thị trường quyền chọn đã được định giá cho một phản ứng lớn đối với báo cáo này. S&P 500 dự kiến ​​​​sẽ mở cửa cao hơn nhiều và có thể tăng lên trên 5.200. Chủ đề thị trường chấp nhận rủi ro cũng đã giúp FTSE 100 đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm thấp hơn 10 điểm cơ bản và ở mức thấp nhất trong gần một tháng. Đồng đô la yếu hơn về mọi mặt và là đồng tiền yếu nhất trong G10 kể từ cuộc họp của Fed vào thứ Tư. Báo cáo bảng lương yếu hơn có thể làm trầm trọng thêm sự suy giảm. Tỷ giá USD/JPY là nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng giảm giá trong tuần này, dẫn đầu là do bảng lương yếu hơn và Fed ít diều hâu hơn, cùng với sự tăng giá của đồng yên do sự can thiệp của BOJ. USD/JPY giảm 8 con số lớn trong một tuần, đây là một động thái lớn. Thực tế là sự sụt giảm của đồng yên vẫn được duy trì có thể dẫn đến 1, đồng yên mạnh hơn kể từ bây giờ, hoặc ít nhất là đồng yên ổn định hơn, và 2, ít biến động hơn trong không gian ngoại hối, do chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và các nơi khác thu hẹp lại, điều đó làm giảm áp lực tăng giá của đồng đô la Mỹ .

Việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hiện có khả năng xảy ra

Đã có một sự thay đổi lớn về kỳ vọng lãi suất của Mỹ. Hiện có 50% cơ hội tăng lãi suất vào tháng 9, tăng từ mức 31% trong tháng 4. Đầu tuần này, chỉ có một lần cắt giảm lãi suất được Fed đưa ra cho năm 2024, khi chúng ta kết thúc tuần này, hiện có gần hai lần cắt giảm lãi suất được đưa ra.

Nhìn chung, tâm lý rủi ro đã được thúc đẩy trong tuần này nhờ dữ liệu bảng lương ít diều hâu hơn của Fed và đang đi theo hướng cần thiết cho việc cắt giảm lãi suất ở Mỹ. Sự kết hợp giữa bảng lương và Fed đã giúp tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào năm 2024, dự kiến ​​sẽ không có khả năng tăng lãi suất trong năm nay. Quả là một điều khác biệt một tuần mang lại.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Kathleen Brooks