Cắt giảm lãi suất chính trị vào tháng 6 và không cắt giảm vào tháng 9

Vào thứ Năm, ngày 6 tháng 6, ECB được nhiều người dự đoán sẽ đưa ra mức cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, phần lớn là do các thành viên hội đồng quản trị đã tuyên bố như vậy.

Cắt giảm lãi suất chính trị vào tháng 6 và không cắt giảm vào tháng 9
Cắt giảm lãi suất chính trị vào tháng 6 và không cắt giảm vào tháng 9

Vào thứ Năm, ngày 6 tháng 6, ECB được nhiều người dự đoán sẽ đưa ra mức cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, phần lớn là do các thành viên hội đồng quản trị đã tuyên bố như vậy. Dự báo nhân sự được cập nhật vào tháng 6 dự kiến ​​​​sẽ gợi ý rằng câu chuyện về chính sách kinh tế và tiền tệ hiện hành nhìn chung không thay đổi và chúng tôi kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất sẽ được hình thành như một sự lùi lại của 'tăng bảo hiểm' từ tháng 9 năm ngoái. Chúng tôi hy vọng ECB sẽ lặp lại cách tiếp cận từng cuộc họp và phụ thuộc vào dữ liệu đối với lộ trình lãi suất chính sách sau tháng 6.

Chúng tôi đã điều chỉnh lộ trình lãi suất ECB lần đầu tiên sau hơn 12 tháng và hiện dự kiến ​​ECB sẽ thực hiện hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay (tháng 6 và tháng 12) và ba lần cắt giảm vào năm tới. Điều này sẽ đưa lãi suất tiền gửi về mức 2,75% vào cuối năm 2025.

Các thị trường đã định giá lại kỳ vọng của ECB trong năm nay và chỉ ra mức cắt giảm 61 điểm cơ bản trong năm nay.

Cuộc gọi mới của ECB phản ánh sự khởi đầu mạnh mẽ hơn cho năm 2024 và lạm phát khó khăn

Lạm phát sắp tới kể từ đầu năm mạnh hơn dự đoán, chủ yếu là do lĩnh vực dịch vụ. Ngoài ra, hầu hết các chỉ số gần đây đều cho thấy thời kỳ tồi tệ nhất đã qua trong lĩnh vực sản xuất, ví dụ như số dư đơn hàng tồn kho trong tháng 5 đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm. Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Châu Âu là đáng chú ý, điều này được phản ánh qua sức mạnh của thị trường lao động chặt chẽ về mặt lịch sử với số người có việc làm tăng 0,3% so với quý trước trong Q1 24.

Vòng dự đoán nhân sự mới dự kiến ​​​​sẽ phần lớn cho thấy những thay đổi về mặt thẩm mỹ và do đó không đảm bảo một sự thay đổi trong câu chuyện. Với dữ liệu kinh tế trong Quý 1 tốt hơn dự kiến, chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng trong năm nay sẽ tăng nhẹ. Lạm phát dự kiến ​​sẽ có những thay đổi cơ học, phản ánh các giả định kỹ thuật. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ các giả định về tăng trưởng tiền lương được đưa vào vòng dự báo này, trong đó chúng tôi ghi nhận rủi ro tăng giá rõ ràng. Một blog gần đây của ECB chỉ ra rằng mức tăng lương thương lượng 4,1% cho năm 2024 đã được giả định tại các cuộc họp trước đó, so với mức công bố dữ liệu Q1 24 là 4,7%. Xét về sự thay đổi của các giả định kỹ thuật kể từ ngày giới hạn ngày 24 tháng 3, chúng tôi thấy hầu hết các chỉ số nhìn chung không thay đổi, ngoại trừ mức định giá ban đầu của ECB. Định giá ECB cuối năm 2024: +47 bp, tỷ giá hối đoái hiệu dụng: +1,2%, Brent (bằng EUR): -0,7%, lợi suất tính theo trọng số GDP danh nghĩa trong 10 năm: +15 bp, lợi suất tính theo trọng số GDP thực tế trong 10 năm: +10 bp.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team

Đọc thêm