Mỹ: Có một cuộc khủng hoảng tài chính đang nổi lên bề mặt?

Khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất, nó đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính. Ngân hàng trung ương đã cố gắng giải quyết vấn đề bằng một chương trình cứu trợ

Có một cuộc khủng hoảng tài chính đang nổi lên bề mặt?
Có một cuộc khủng hoảng tài chính đang nổi lên bề mặt?

Khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất, nó đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính. Ngân hàng trung ương đã cố gắng giải quyết vấn đề bằng một chương trình cứu trợ, nhưng cuộc khủng hoảng vẫn tiếp tục bong bóng và thấm xuống bề mặt.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​FDIC, hệ thống ngân hàng Mỹ đang gánh khoản lỗ chưa thực hiện lên tới 517 tỷ USD do danh mục trái phiếu xấu đi.

Các khoản lỗ chưa thực hiện đã gây ra sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, Ngân hàng Signature và Ngân hàng First Republic vào năm 2023.

Theo FDIC, khoản lỗ chưa thực hiện đối với chứng khoán sẵn sàng để bán và giữ đến ngày đáo hạn đã tăng 39 tỷ USD trong quý đầu tiên. Đó là mức tăng 8,1%.

Đây là quý thứ 9 liên tiếp có khoản lỗ chưa thực hiện “cao bất thường” tương ứng với việc thắt chặt tiền tệ của Fed bắt đầu vào năm 2022.

Khoản lỗ chưa thực hiện lên tới 9,4% trong số 5,47 nghìn tỷ USD chứng khoán do các ngân hàng thương mại nắm giữ.

Vấn đề tổn thất chưa thực hiện

Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp sẽ giảm. Sự sụt giảm giá của những tài sản này đã gây tổn hại đến bảng cân đối kế toán của ngân hàng.

WolfStreet đã đưa ra lời giải thích hợp lý về lý do các ngân hàng rơi vào tình huống này...

“Trong thời kỳ in tiền của đại dịch, các ngân hàng tràn ngập tiền mặt từ người gửi tiền, nạp vào chứng khoán để đưa số tiền này vào hoạt động và họ nạp chủ yếu vào chứng khoán dài hạn vì chúng vẫn có lợi suất rõ ràng trên 0, không giống như các chứng khoán ngắn hạn. - Tín phiếu kho bạc có kỳ hạn có lãi suất bằng 0 hoặc gần bằng 0 và đôi khi dưới 0 vào thời điểm đó. Trong thời gian đó, lượng chứng khoán nắm giữ của các ngân hàng đã tăng 2,5 nghìn tỷ USD, tương đương 57%, lên 6,2 nghìn tỷ USD vào thời điểm cao nhất là quý 1 năm 2022.”

Nói cách khác, Cục Dự trữ Liên bang đã khuyến khích việc mua trái phiếu.

Với việc Fed giữ lãi suất ở mức thấp giả tạo trong hơn một thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và lại giảm lãi suất xuống 0 trong thời kỳ đại dịch, hầu hết mọi người bắt đầu cho rằng kỷ nguyên kiếm tiền dễ dàng sẽ không bao giờ kết thúc.

Nhưng những gì Fed đưa ra, Fed sẽ lấy đi.

Việc kiếm tiền dễ dàng đã phải kết thúc khi lạm phát giá cả trở nên tồi tệ do cơn hưng cảm kích thích trong thời kỳ đại dịch, và Fed không còn có thể tuyên bố một cách chính đáng rằng đó là “tạm thời”.

WolfStreet gọi đây là “sự đánh giá sai lầm nghiêm trọng về lãi suất trong tương lai”.

Các khoản lỗ ngân hàng chưa thực hiện có quan trọng không?

Sự khôn ngoan thông thường là những khoản lỗ chưa thực hiện không phải là vấn đề lớn. Họ chỉ trở nên thua lỗ nếu các ngân hàng cố gắng bán trái phiếu. Nếu họ giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn, họ sẽ không mất một xu nào.

Nhưng không có gì đảm bảo rằng mọi thứ sẽ diễn ra theo cách đó, như chúng ta đã thấy với Ngân hàng Thung lũng Silicon và các ngân hàng khác vào tháng 3 năm 2023.

Như WolfStreet đã nói, “Những khoản lỗ chưa thực hiện không thành vấn đề cho đến khi chúng đột ngột xảy ra”.

“Trên thực tế, chúng [các khoản lỗ chưa thực hiện] rất quan trọng như chúng ta đã thấy với bốn ngân hàng nói trên sau khi người gửi tiền tìm ra những gì trên bảng cân đối kế toán của họ và rút tiền của họ ra, điều này buộc các ngân hàng phải cố gắng bán những chứng khoán đó, điều này sẽ buộc họ phải họ phải gánh chịu những khoản lỗ đó, lúc đó không có đủ vốn để bù đắp khoản lỗ và các ngân hàng sụp đổ.”

Đây chính xác là những gì đã xảy ra với Ngân hàng Thung lũng Silicon. Ngân hàng cần tiền mặt và kế hoạch là bán trái phiếu dài hạn, lãi suất thấp hơn và tái đầu tư tiền vào trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn với lãi suất cao hơn. Thay vào đó, việc bán này đã làm sứt mẻ bảng cân đối kế toán của ngân hàng với khoản lỗ 1,8 tỷ USD khiến những người gửi tiền lo lắng rút tiền ra khỏi ngân hàng.

Fed đã giải quyết vấn đề này bằng một chương trình cứu trợ ngân hàng (Chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng hay BTFP) cho phép các ngân hàng gặp khó khăn vay tiền từ trái phiếu mất giá của họ theo mệnh giá. Nó cho phép các ngân hàng nhanh chóng huy động vốn từ danh mục trái phiếu của họ mà không nhận ra khoản lỗ lớn khi bán toàn bộ. Nó mang lại cho các ngân hàng một lối thoát, hoặc ít nhất là cơ hội để tống khứ cái lon đó đi trong một năm.

BTFP đã đóng cửa vào tháng 3 nhưng các ngân hàng vẫn chưa trả lại nhiều số tiền họ đã vay. Tính đến ngày 30 tháng 4, BTFP vẫn có số dư chưa thanh toán dưới 148 tỷ USD.

Mức lỗ chưa thực hiện cao vẫn đang hoành hành trong hệ thống ngân hàng đồng nghĩa với việc nhiều ngân hàng đang rơi vào tình thế bấp bênh như SVB năm ngoái.

Theo FDIC, số lượng “ngân hàng có vấn đề” đã tăng từ 52 lên 63 trong quý đầu tiên. Đó không phải là một con số cao đáng báo động, nhưng chỉ cần một cú va chạm nhỏ trong nền kinh tế cũng có thể đẩy nhiều ngân hàng khác đến bờ vực thẳm.

Chúng ta đã có một ngân hàng phá sản trong năm nay.

Cơ quan quản lý nhà nước ở Pennsylvania đã đóng cửa Ngân hàng Republic First vào ngày 26 tháng 4 và FDIC nắm quyền kiểm soát ngân hàng. Ngân hàng có tài sản 6 tỷ USD và tiền gửi khoảng 4 triệu USD có chi nhánh ở Pennsylvania, New Jersey và New York.

Theo American Banker, những rắc rối về trái phiếu dưới nước của Republic First “đã phản ánh những rắc rối ở Ngân hàng First Republic và Ngân hàng Thung lũng Silicon” trước khi chúng phá sản.

Brian Graham, đối tác của Tập đoàn Klaros, nói với American Banker rằng kịch bản này đang diễn ra ở rất nhiều bảng cân đối kế toán của các ngân hàng khác, ngay cả khi chúng ta đang nói chuyện.

“Sự mất kết nối giữa thực tế kinh tế về số vốn thực sự mà một ngân hàng có và mức vốn quy định đã nêu… thật đáng lo ngại.”

Vấn đề Bất động sản thương mại

Các ngân hàng cũng chịu áp lực do thị trường bất động sản thương mại (CRE) đang xấu đi nhanh chóng.

Theo FDIC, tỷ lệ quá hạn đối với các khoản vay CRE không thuộc sở hữu của chủ sở hữu hiện đang ở mức cao nhất kể từ quý 4 năm 2013.

“Sự gia tăng số dư cho vay dài hạn tiếp tục diễn ra trong số các khoản vay CRE do người không sở hữu nắm giữ, được thúc đẩy bởi các khoản cho vay văn phòng tại các ngân hàng lớn nhất, những ngân hàng có tài sản lớn hơn 250 tỷ USD. Cấp độ ngân hàng tiếp theo, những ngân hàng có tổng tài sản từ 10 tỷ USD đến 250 tỷ USD, cũng đang gặp một số căng thẳng đối với các khoản vay CRE không thuộc sở hữu của chủ sở hữu. Nhu cầu về không gian văn phòng yếu đang làm giảm giá trị tài sản và lãi suất cao hơn đang ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng và khả năng tái cấp vốn cho văn phòng cũng như các loại khoản vay CRE khác.”

Khu vực CRE phải đối mặt với ba vấn đề là giá giảm , nhu cầu giảmlãi suất tăng . Sự gia tăng sau đại dịch của các chương trình làm việc từ xa và làm việc tại nhà đã đè bẹp nhu cầu về không gian văn phòng. Tỷ lệ trống ở các tòa nhà thương mại đã tăng vọt.

Điều này đã gây áp lực đáng kể cho các công ty bất động sản thương mại. Vụ phá sản lớn nhất vào năm 2023 là sự thất bại của Quỹ Tín thác Đầu tư Bất động sản Pennsylvania. Công ty đã phải gánh khoản nợ hơn 1 tỷ USD.

Sự sụp đổ của thị trường bất động sản thương mại có thể dễ dàng lan sang lĩnh vực tài chính. Đó là bởi vì có rất nhiều khoản vay sắp đến hạn.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, khoảng 1,2 nghìn tỷ USD nợ bất động sản thương mại ở Hoa Kỳ sẽ đáo hạn trong hai năm tới.

Các ngân hàng khu vực vừa và nhỏ nắm giữ một phần đáng kể nợ bất động sản thương mại. Họ có mức rủi ro với các khoản vay CRE cao hơn 4,4 lần so với các ngân hàng lớn “quá lớn để phá sản”.

Theo phân tích của Citigroup, các ngân hàng khu vực và địa phương nắm giữ 70% tổng số khoản cho vay bất động sản thương mại.

Và, theo báo cáo của nhà kinh tế Goldman Sachs, các ngân hàng có tài sản dưới 250 tỷ USD nắm giữ hơn 80% các khoản cho vay bất động sản thương mại.

Các quan chức tiếp tục nhấn mạnh rằng hệ thống ngân hàng là “vững chắc” và “kiên cường”. Nhưng rõ ràng là có vấn đề đang nổi lên dưới bề mặt. Nó giống như tháp Jenga – chỉ cần dỡ bỏ một khối là có thể khiến toàn bộ tòa tháp sụp đổ.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Mike Maharrey