Cuộc họp của Fed: chính sách diều hâu chưa từng có và sự tăng vọt của đồng yên

Cuộc họp mới nhất của Fed đã kết thúc và một lần nữa nó lại để lại dấu ấn trên thị trường tài chính.

Cuộc họp của Fed chính sách diều hâu chưa từng có và sự tăng vọt của đồng yên
Cuộc họp của Fed chính sách diều hâu chưa từng có và sự tăng vọt của đồng yên

Cuộc họp mới nhất của Fed đã kết thúc và một lần nữa nó lại để lại dấu ấn trên thị trường tài chính. Cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thúc đẩy những biến động đáng kể của thị trường, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm 8 điểm cơ bản và hiện ở mức 4,95%, cao hơn 5% trong hầu hết phiên giao dịch hôm thứ Tư. Thị trường chứng khoán biến động và cuối cùng ổn định trong ngày. Có thời điểm chỉ số Dow Jones tăng gần 400 điểm. Đồng đô la thấp hơn trong không gian G10 FX, đặc biệt là so với đồng yên, mặc dù BOJ có thể đã can thiệp để khuếch đại động thái này. Thông điệp chính từ cuộc họp này là Fed có thể sẽ giữ nguyên lãi suất trong trung hạn và Powell dường như đã đóng cửa việc tăng lãi suất trong tương lai trong cuộc họp báo của mình. Câu hỏi cần đặt ra bây giờ là liệu Fed có ôn hòa trong cuộc họp này hay phản ứng của thị trường là một dấu hiệu cho thấy họ đang mong đợi Fed sẽ diều hâu quá mức?

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Kỳ vọng diều hâu đã tiêu tan

Điểm mấu chốt rút ra từ cuộc họp này là giọng điệu ôn hòa hơn dự kiến, nhưng đó là do sự cường điệu về việc tăng lãi suất ở Mỹ đã bị thổi phồng quá mức và hy vọng cắt giảm lãi suất đã giảm quá xa trong những tuần gần đây. Kỳ vọng về lãi suất dựa trên thị trường chỉ thay đổi một chút sau cuộc họp này. Hiện có khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 12, với một đợt cắt giảm lãi suất hoàn toàn trong năm nay và khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất thứ hai lớn hơn một chút trong cuộc họp báo của Powell.

Điều đáng rút ra khác là có một yêu cầu rất cao đối với việc tăng lãi suất thay vì cắt giảm lãi suất. Powell cho biết lãi suất bị hạn chế ở mức 5,25-5,5% và khó có khả năng động thái tiếp theo của Fed sẽ là tăng lãi suất. Đồng thời, Fed phụ thuộc vào dữ liệu và sẽ không cam kết cắt giảm lãi suất trước. Đây là sự căng thẳng cố hữu đối với Fed lúc này: lãi suất đủ cao, nhưng họ không thể cam kết trước về động thái tiếp theo vì lạm phát vẫn không ổn định.

Những động thái trái ngược nhau, khi thị trường không thể quyết định về Fed

Đây là lý do tại sao chúng ta nhận được những động thái có phần trái ngược nhau trên thị trường tài chính sau cuộc họp này. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đã giảm 7 điểm cơ bản sau cuộc họp này, tuy nhiên giá vàng, biện pháp phòng ngừa lạm phát cuối cùng, đã tăng hơn 1,2% và hiện thấp hơn 80 USD so với mức cao kỷ lục. Phản ứng của thị trường cho thấy thị trường đã kỳ vọng quá nhiều vào một chính sách diều hâu trước cuộc họp, đó là lý do tại sao lãi suất trái phiếu đã giảm, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nỗi lo sợ rằng Fed sẽ thua trong cuộc chiến chống lạm phát, và đó là lý do tại sao giá vàng đang tăng. Cuộc đấu tranh tâm lý này đang diễn ra trên thị trường chứng khoán: cổ phiếu ban đầu tăng mạnh nhờ tuyên bố của Fed, trước khi thoái lui, cho thấy rằng đây không phải là lúc để tinh thần động vật không thể kiềm chế được trên thị trường tài chính.

Lợi suất trái phiếu giảm khi kỳ vọng tăng lãi suất bị phản ánh

Thị trường trái phiếu coi cuộc họp lần này của Fed có vẻ ôn hòa hơn một chút so với dự kiến. Chúng tôi đã đánh dấu khả năng Fed sẽ bớt diều hâu hơn trong bản xem trước của chúng tôi vào đầu tuần này. Dữ liệu kinh tế Mỹ có xu hướng giảm đáng chú ý trong những tuần gần đây, với sự gia tăng những bất ngờ tiêu cực. Điều này được thể hiện rõ trong báo cáo ISM ngày hôm nay cho tháng Tư. Chỉ số sản xuất ISM rơi trở lại vùng suy giảm ở mức 49,2, thị trường đã kỳ vọng mức này là 50,0. Chỉ số đơn đặt hàng mới giảm xuống 49,1 và giá phải trả tăng lên 60,9, từ 55,4, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2022.

Bối cảnh kinh tế cùng với bối cảnh địa chính trị không chắc chắn khiến công việc của Fed trở nên khó khăn hơn vào năm 2024, khi tốc độ tăng trưởng dường như chậm lại trong khi lạm phát vẫn dai dẳng. Thử nghiệm tiếp theo về khả năng phục hồi của nền kinh tế sẽ diễn ra vào thứ Sáu với việc công bố báo cáo NFP tháng 4. Báo cáo ADP mạnh hơn một chút so với dự kiến ​​ở mức 192 nghìn, so với 208 nghìn vào tháng 3. Mặc dù báo cáo ADP và NFP không có mối tương quan tích cực mạnh mẽ trong lịch sử , nhưng chỉ số NFP tuân theo ADP và dưới 200k, có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, do đó mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay. năm.

Dữ liệu việc làm đáng được theo dõi chặt chẽ vào thứ Sáu, vì Jerome Powell nói rằng hiện tại lạm phát ở mức dưới 3% tính theo cơ sở hàng năm (PCE cốt lõi), trọng tâm sẽ chuyển sang thị trường lao động. Do đó, các nhà giao dịch cũng có thể muốn xem số liệu dữ liệu tiền lương và NFP mới nhất trước khi quyết định liệu đà tăng của tài sản rủi ro có thể tiếp tục hay không khi Fed tạm dừng vô thời hạn.

Fed kích hoạt động thái đồng yên lớn

Việc đẩy lùi triển vọng cắt giảm lãi suất đã đè nặng lên đồng đô la và mang lại một số cứu trợ rất cần thiết cho đồng yên. USD/JPY đã giảm mạnh và giảm từ 158,00 xuống 154,50 tại thời điểm viết bài. Đồng JPY có hiệu suất vượt trội đáng kể so với USD sau cuộc họp của Fed. Mặc dù đồng USD giảm trên diện rộng, nhưng điều đó cho thấy rằng BOJ có thể đã tận dụng xu hướng 'ôn hòa' của Fed và họ có thể đã can thiệp kịp thời để thúc đẩy đồng yên. EUR/USD cao hơn khiêm tốn hơn 0,5%, trong khi GBP/USD tăng 0,3%, khi các nhà giao dịch hướng tới cuộc họp BOE vào tuần tới.

Tải nợ của Mỹ trở thành vấn đề mới nhất của Fed

Diễn biến bất ngờ tại cuộc họp này là thông báo rằng Fed sẽ giảm tốc độ thắt chặt định lượng – tức là làm chậm tốc độ bán tài sản trên bảng cân đối kế toán. Giới hạn đổi thưởng hàng tháng sẽ giảm xuống 25 tỷ USD từ 60 tỷ USD kể từ tháng tới. Thời điểm đưa ra thông báo này rất thú vị vì nó diễn ra cùng ngày với thông báo tái cấp vốn hàng quý của Kho bạc. Họ sẽ chào bán 243 tỷ USD trái phiếu Kho bạc trong quý này, cao hơn 41 tỷ USD so với ước tính hồi tháng 1 do nguồn thu tiền mặt (thuế) thấp hơn. Quý 2 có xu hướng là quý phát hành nợ ít và dự kiến ​​sẽ tăng vọt lên 800 tỷ USD trong quý 3. Phần lớn nguồn tài trợ trong quý 2 là trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 10 năm, với 25 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 30 năm. Điều này có thể đã xoa dịu nỗi lo lắng của thị trường về những rủi ro xung quanh cuộc đấu giá nợ thất bại. Tuy nhiên, Fed cũng cần tính đến việc phát hành trái phiếu Kho bạc khổng lồ vào cuối năm nay khi đưa ra quyết định về lãi suất. Nếu lãi suất duy trì ở mức hạn chế quá lâu, chúng ta có thể thấy một cuộc đấu giá thất bại hoặc căng thẳng trên thị trường tiền tệ, điều này có thể gây căng thẳng trên thị trường tài chính toàn cầu. Đây là lý do tại sao chúng tôi cho rằng Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất khá nhanh khi dữ liệu kinh tế thay đổi, đặc biệt là dấu hiệu suy yếu trên thị trường lao động.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Kathleen Brooks