Đã đến lúc nói lời tạm biệt

Chúng ta đang bắt buộc bước vào giai đoạn 'tin xấu là tin tốt' khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiến tới đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Chúng ta không biết khi nào Fed sẽ cắt giảm lãi suất bản thân các thành viên Fed

Đã đến lúc nói lời tạm biệt
Đã đến lúc nói lời tạm biệt

Chúng ta đang bắt buộc bước vào giai đoạn 'tin xấu là tin tốt' khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiến tới đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Chúng ta không biết khi nào Fed sẽ cắt giảm lãi suất bản thân các thành viên Fed không thể cho bạn biết điều đó nếu không có thêm bằng chứng về nền kinh tế chậm lại và lạm phát giảm như biên bản cuộc họp của Fed ngày hôm qua đã công bố nhưng chúng ta biết rằng dữ liệu càng yếu thì đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên càng gần.

Hôm qua dữ liệu mềm từ Hoa Kỳ đã thúc đẩy Fed doves ngày hôm qua. Báo cáo ADP mới nhất cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng thêm 150.000 việc làm tư nhân mới vào tháng 6, ít hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích và ít hơn một chút so với tháng trước, các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu tăng, các đơn đặt hàng nhà máy bất ngờ giảm vào tháng 5 và các dịch vụ ISM bất ngờ thu hẹp vào tháng 6, thành phần việc làm giảm mạnh trong khi giá cả giảm nhiều hơn dự kiến. Do đó, các nhà đầu tư đã thấy trong dữ liệu bằng chứng cho thấy Fed đang tìm kiếm để cắt giảm lãi suất. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ đã giảm một ngón chân xuống dưới mức 4,70% nhưng đã phục hồi trở lại mức này trước kỳ nghỉ lễ ngày 4 tháng 7, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống 4,35% trong khi chỉ số đô la Mỹ trượt xuống dưới mức cơ sở kênh tăng dần của tháng 6 và kiểm tra đường 50-DMA theo hướng giảm. S&P500 và Nasdaq đã tăng lên mức kỷ lục mới vào hôm qua.

Đợt tăng giá cổ phiếu của Hoa Kỳ tiếp tục được gánh vác bởi lĩnh vực công nghệ, các lĩnh vực khác vẫn lạc quan một cách rụt rè, môi trường lãi suất thấp hơn sẽ mở rộng đợt tăng giá sang các lĩnh vực khác nhưng các lĩnh vực khác khó có thể tạo ra cùng biên độ tăng như công nghệ. Nếu công nghệ được định giá cao lao dốc, phần còn lại của thị trường sẽ chịu ảnh hưởng.

Đã đến lúc nói lời tạm biệt?

Người Anh đang đi bỏ phiếu ngày hôm nay với mục tiêu lật đổ Đảng Bảo thủ khỏi quyền lực sau 14 năm. Đảng Lao động đang bước vào cuộc bầu cử này với hơn 20 điểm dẫn trước Đảng Bảo thủ - ngay cả những khu vực Bảo thủ nhất của đất nước cũng có vẻ mệt mỏi với chế độ cai trị 14 năm của Đảng Bảo thủ. Hai kịch bản có khả năng xảy ra nhất là Đảng Lao động chiếm đa số với 150 ghế - gần gấp đôi so với đa số 80 ghế của Boris Johnson vào năm 2019 - hoặc đa số tuyệt đối. Cả hai kịch bản đều sẽ mang lại cho Đảng Lao động một biên độ rất lớn để thông qua bất kỳ cải cách nào họ muốn thông qua trong những năm tới. Thông thường, các nhà đầu tư thích Đảng Bảo thủ vì họ kiểm soát tốt hơn mức chi tiêu và nợ. Nhưng lần này, ngay cả các nhà đầu tư cũng muốn thấy Đảng Lao động nắm quyền. Đối với Phố Wall, chiến thắng của Đảng Lao động là điều tích cực cho cả cổ phiếu Vương quốc Anh và đồng bảng Anh. Cổ phiếu Anh vừa và nhỏ có thể sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ chiến thắng của Đảng Lao động so với FTSE 100 - vốn chủ yếu chịu ảnh hưởng của các điều kiện thị trường toàn cầu. Cáp đã tăng lên 1,2772 vào hôm qua và đang củng cố mức tăng gần 1,2740 tại thời điểm viết bài. Kết hợp với đồng đô la yếu, chúng ta có thể thấy sự kết thúc của quy tắc Tory hỗ trợ đồng bảng Anh và ủng hộ động thái hướng tới 1,30. Tuy nhiên, khi bầu không khí bầu cử kết thúc, mọi người sẽ hướng mắt đến các cược cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Anh (BoE), và sau này cuối cùng có thể hạn chế tiềm năng tăng giá của đồng bảng Anh, nhưng không phải của cổ phiếu.

Ở phía bên này của Kênh, sự suy yếu của đồng đô la trên diện rộng đã khiến EURUSD vượt qua ngưỡng kháng cự 1,0750 vào ngày hôm qua, cặp tiền này đã được thử nghiệm và giao dịch nhanh chóng vượt qua mức 1,08, nhưng rủi ro chính trị của Pháp vẫn chiếm ưu thế và khả năng hiển thị thấp vào cuối tuần bầu cử thứ hai tại Pháp, nơi chúng ta không biết liệu Le Pen có giành được đa số phiếu trong quốc hội hay không. Các nhà đầu tư mong muốn một chính phủ bị đình trệ sẽ ngăn chặn Đại hội toàn quốc của Le Pen khỏi việc bùng nổ nợ, do đó giữ chi phí đi vay và chênh lệch lợi suất với Đức ở mức chấp nhận được và tránh phản ứng của thị trường giống như Liz Truss. Tuy nhiên, một chính phủ bị đình trệ không phải là một kịch bản tích cực hoàn toàn đối với Pháp vì nó sẽ ngăn cản các chính trị gia thực hiện bất kỳ động thái quan trọng nào trong nhiều năm mà không thay đổi được thực tế rằng cuộc bầu cử gần đây nhất này là một chiến thắng lớn cho Marine Le Pen. Nhưng một chính phủ bị đình trệ chắc chắn sẽ kích hoạt một đợt phục hồi nhẹ nhõm cho cả cổ phiếu Pháp và đồng euro vào tuần tới, trong khi chiến thắng của Le Pen - không phải là kịch bản cơ bản theo giá thị trường - sẽ làm giảm tâm trạng từ thứ Hai.

Trái ngược với những lo lắng này, Nikkei của Nhật Bản đã tăng trong phiên thứ ba liên tiếp và đang tiến gần đến mức ATH đạt được vào tháng 3. USDJPY hiện không dám vượt qua mức 162. Sự suy yếu của đồng đô la trên diện rộng giúp kiềm chế áp lực; các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản sẽ vui mừng như bất kỳ nhà đầu tư và người nắm giữ thế chấp nào khi thấy Fed tiến gần hơn đến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Ipek Ozkardeskaya

Đọc thêm