GDP cuối cùng của Anh trong Q1 được điều chỉnh cao hơn khi trọng tâm chuyển sang lạm phát ở Mỹ

Số liệu cuối cùng về GDP quý 1 của Vương quốc Anh đã được công bố sáng nay và tin tốt là số liệu tổng thể đã được điều chỉnh tăng. Tăng trưởng đã mở rộng thêm 0,7% trong quý trước

GDP cuối cùng của Anh trong Q1 được điều chỉnh cao hơn khi trọng tâm chuyển sang lạm phát ở Mỹ
GDP cuối cùng của Anh trong Q1 được điều chỉnh cao hơn khi trọng tâm chuyển sang lạm phát ở Mỹ

Số liệu cuối cùng về GDP quý 1 của Vương quốc Anh đã được công bố sáng nay và tin tốt là số liệu tổng thể đã được điều chỉnh tăng. Tăng trưởng đã mở rộng thêm 0,7% trong quý trước, so với mức 0,6% dự kiến, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 0,3% so với 0,2%. Điều này cho thấy sự phục hồi sau suy thoái của Vương quốc Anh mạnh hơn dự kiến, tuy nhiên, dữ liệu GDP từ tháng 4 càng sớm hơn cho thấy nền kinh tế Vương quốc Anh có thể đã tụt dốc trở lại vào đầu quý 2 và không ghi nhận mức tăng trưởng nào do sản xuất và xây dựng sụt giảm. .

Hộ gia đình tiếp tục tiết kiệm

Xem xét báo cáo Q1 cuối cùng chi tiết hơn, dịch vụ đã tăng 0,8% trong quý trước và sản xuất cũng tăng 0,6%, tuy nhiên, sản lượng xây dựng giảm 0,6%, có khả năng là do các yếu tố theo mùa. Chi tiêu hộ gia đình cao hơn, trong khi chi tiêu của chính phủ được điều chỉnh xuống 0% so với ước tính trước đó là 0,3% theo quý. Xu hướng đại dịch về tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình tăng dường như vẫn tiếp diễn. Tỷ lệ này đã tăng trong Q1 lên 11,1%, tăng từ 10,2% trong Q4 năm 2023, điều này có thể cung cấp cho người tiêu dùng sức mạnh có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng trong Q2, sau khởi đầu ảm đạm vào tháng 4. Theo ONS, thu nhập khả dụng thực tế của hộ gia đình cũng tăng 0,7% trong quý, tương đương với tốc độ của Q4 năm 2023.

Lạm phát tiếp tục ở mức vừa phải

Điều thú vị là chỉ số giảm phát GDP ngụ ý, được coi là thước đo GDP rộng nhất trong nền kinh tế Vương quốc Anh, đã được điều chỉnh tăng lên 0,9% cho quý 1, tăng so với ước tính ban đầu là 0,6%. Điều này được thúc đẩy bởi mức tăng 1% trong chi phí tiêu dùng của chính phủ. Chỉ số giảm phát GDP là 7,8% trong quý 1 năm 2023, vì vậy dữ liệu này cho thấy xu hướng giảm phát vẫn đang diễn ra và lạm phát đã giảm mạnh trong nền kinh tế Vương quốc Anh trong năm qua, điều này có thể thúc đẩy hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 8 từ Ngân hàng Anh.

Trong báo cáo có một số tin tốt về nền kinh tế. Trong lĩnh vực dịch vụ, tốc độ tăng trưởng cao nhất là đối với các lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học và kỹ thuật, tăng 1,8%. Điều này được thúc đẩy bởi mức tăng 7,2% trong nghiên cứu và phát triển và mức tăng 3,3% trong các hoạt động pháp lý. Đây là những hoạt động có giá trị cao đối với nền kinh tế Vương quốc Anh và sự tăng trưởng trong lĩnh vực này báo hiệu tốt cho tương lai của Vương quốc Anh. Điều này có thể giúp giảm bớt sự suy giảm trong đầu tư kinh doanh trong quý trước.

Trọng tâm thâm hụt tài khoản vãng lai của Anh

Tin tức về sản xuất không mấy tích cực nhưng lại có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực thiết bị vận tải. Tài khoản vãng lai trong Q1 cũng là một điểm yếu và mức thâm hụt lớn hơn dự kiến ​​ở mức -21 tỷ bảng, so với dự kiến ​​-17,6 tỷ bảng, tuy nhiên, đây là sự cải thiện so với mức thâm hụt -21,2 tỷ bảng được ghi nhận trong quý 4 năm 2023. Tuy nhiên, điều này là một lời nhắc nhở sâu sắc rằng bất kể ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Vương quốc Anh vào tuần tới, thì hiện tại vẫn còn rất ít dư địa tài chính ở Vương quốc Anh, đặc biệt là khi thị trường trái phiếu toàn cầu dường như đã sẵn sàng lao vào tấn công trước dấu hiệu đầu tiên về chính sách chi tiêu tiết kiệm của chính phủ. Các thị trường tài chính hầu như đã bỏ qua báo cáo này và trọng tâm đã chuyển sang Hoa Kỳ, nơi chúng ta sẽ có chỉ số giảm phát PCE cốt lõi cho tháng 5 vào cuối chiều nay. GBP/USD đã giảm 0,3% so với USD trong tuần này do đồng đô la quay trở lại mạnh mẽ. Tuy nhiên, đồng đô la cao hơn so với tất cả các loại tiền tệ G10 khác, vì vậy đồng bảng yếu hơn không phải là một ngoại lệ. FTSE 100 cũng dự kiến ​​​​sẽ mở cửa cao hơn vào cuối ngày hôm nay, tuy nhiên, nó đang trên đà ghi nhận mức lỗ hơn 1% cho đến nay trong tuần này .

Dữ liệu lạm phát của Mỹ để xác định thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed

Có thể cho rằng điều quan trọng hơn đối với thị trường tài chính sẽ là báo cáo lạm phát nhanh của khu vực đồng tiền chung châu Âu vào tháng 6 cùng với dữ liệu PCE của Hoa Kỳ. Thị trường kỳ vọng chỉ số PCE cốt lõi hàng năm là 2,6% trong tháng 5, giảm từ mức 2,8% trong tháng 4. Thị trường cũng kỳ vọng tâm lý người tiêu dùng Mỹ sẽ cải thiện và kỳ vọng lạm phát trong 1 năm tới sẽ giảm nhẹ.

Nhìn chung, có rất nhiều dữ liệu cần xử lý trong ngày hôm nay, cùng với ngày giao dịch cuối cùng của nửa đầu năm và cuộc bầu cử ở Pháp vào cuối tuần. Thật khó để thấy một đợt phục hồi mạnh mẽ diễn ra ở thị trường châu Âu với rủi ro chính trị của Pháp treo lơ lửng như thanh kiếm của Damocles. Chúng ta có thể nhận thấy rủi ro giảm sút đối với thị trường, trừ khi chúng ta nhận được tín hiệu rõ ràng từ dữ liệu PCE ở Mỹ rằng lạm phát đang ở mức vừa phải và việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra vào tháng 9. Hiện tại, thị trường đang định giá 60% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Kathleen Brooks