ISM sản xuất tháng 5 của Hoa Kỳ bắt đầu một tuần đầy dữ liệu của Hoa Kỳ vào ngày hôm nay

Kho bạc Hoa Kỳ đóng cửa gần mức tốt nhất của ngày thứ Sáu nhờ số liệu chi tiêu tháng 4 giảm nhẹ hơn một chút và tốc độ giảm phát PCE cốt lõi chậm hơn (nhưng phù hợp với dự báo) .

ISM sản xuất tháng 5 của Hoa Kỳ bắt đầu một tuần đầy dữ liệu của Hoa Kỳ vào ngày hôm nay
ISM sản xuất tháng 5 của Hoa Kỳ bắt đầu một tuần đầy dữ liệu của Hoa Kỳ vào ngày hôm nay

Thị trường

Kho bạc Hoa Kỳ đóng cửa gần mức tốt nhất của ngày thứ Sáu nhờ số liệu chi tiêu tháng 4 giảm nhẹ hơn một chút và tốc độ giảm phát PCE cốt lõi chậm hơn (nhưng phù hợp với dự báo) . Những thay đổi hàng ngày trên đường cong lãi suất của Hoa Kỳ dao động trong khoảng -6 bps (5 năm) đến -3 bps (30 năm). Điều này trái ngược với mức tăng lợi suất lên tới 2,5 điểm cơ bản (3 năm) ở Đức nhờ dữ liệu CPI tháng 5 của EMU tăng nhanh (cốt lõi: 2,9% so với cùng kỳ từ 2,7% so với cùng kỳ). Sự kết hợp này đã đẩy EUR/USD lên vùng kháng cự cao 1,08, nhưng thử nghiệm thực sự đã không xảy ra. Cặp tiền này đóng cửa vào tuần bắt đầu, gần mức 1,0840. Thị trường chứng khoán Mỹ tránh được đà giảm nhờ tăng vọt vào cuối phiên, giúp chỉ số Dow Jones tăng tới 1,5%. Lần đầu tiên, Nasdaq thiên về công nghệ hoạt động kém hiệu quả (đi ngang).

ISM sản xuất tháng 5 của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu một tuần đầy dữ liệu của Hoa Kỳ vào ngày hôm nay. Sự đồng thuận kỳ vọng sẽ có sự cải thiện nhẹ từ 49,2 lên 49,6. Ngoại trừ một lần xảy ra vào tháng 3 năm nay, ISM sản xuất đang ở trong tình trạng suy thoái kể từ tháng 11 năm 2022. Cơ hội việc làm tại Hoa Kỳ sẽ bắt đầu vào ngày mai, sau đó là thay đổi việc làm ADP và ISM dịch vụ vào thứ Tư. Bảng lương kết thúc vào thứ Sáu. Đừng tìm kiếm các bài phát biểu của Fed khi giai đoạn tạm dừng trước cuộc họp chính sách ngày 12 tháng 6 đã bắt đầu. Từ quan điểm thị trường, dữ liệu của Hoa Kỳ có thể chuyển hướng một lần nữa giữa tháng 9 và tháng 12. lần cắt giảm lãi suất đầu tiên nhưng điều này có thể sẽ giữ lãi suất của Hoa Kỳ trong phạm vi giao dịch gần đây (ví dụ: lãi suất kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ 4,3% -4,73%) . Tập trung vào phía EMU chuyển sang cuộc họp ECB vào thứ Năm, cuộc họp này sẽ mang lại mức cắt giảm lãi suất 25 bps đầu tiên đối với lãi suất tiền gửi (3,75% từ 4%). Câu hỏi lớn hơn vẫn là liệu ngân hàng trung ương có cam kết đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào cho các cuộc họp tiếp theo hay không, điều mà họ đã từ chối thực hiện cho đến nay. Mức tăng lương Q1 ổn định, con đường lạm phát gập ghềnh phía trước, tốc độ tăng trưởng kinh tế đang phục hồi và chức năng phản ứng của Fed đều cho thấy phạm vi hạn chế đối với các đợt cắt giảm tiếp theo. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng ECB sẽ tiếp tục mở quyền chọn này . Với giá cả thị trường hiện tại (lần cắt giảm lãi suất thứ 2 chỉ được giảm giá vào tháng 12), điều này tạo cơ hội cho phản ứng thị trường ôn hòa hơn ở phần đầu của đường cong (gây bất lợi cho đồng euro) trong một xu hướng tăng mạnh. Chúng tôi thấy phần cuối dài hơn của đường cong hoạt động kém hiệu quả trong kịch bản như vậy do kỳ vọng lạm phát gia tăng.

Tin tức và quan điểm

Cơ quan xếp hạng S&P đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Pháp từ AA xuống AA- với triển vọng ổn định vì tài chính công là mối lo ngại lớn. S&P kỳ vọng tỷ lệ nợ trên GDP của Pháp sẽ tăng lên 112% GDP vào năm 2027, từ mức khoảng 109% vào năm 2023, cao thứ ba trong khu vực đồng euro, sau Hy Lạp và Ý. Thâm hụt ngân sách năm ngoái cao hơn dự kiến ​​5,5%. Trong khi cơ quan xếp hạng kỳ vọng thâm hụt sẽ giảm do sự phục hồi kinh tế và các biện pháp kinh tế và ngân sách được thực hiện gần đây, mức thâm hụt vẫn sẽ ở mức trung bình 4,6% trong giai đoạn 2024-2026 trước khi giảm xuống 3,5% vào năm 2027. Ở góc độ rộng hơn, S&P cũng đánh giá rằng thành tích củng cố tài chính của Pháp rất yếu trong những thập kỷ qua . Nó đã không báo cáo thặng dư ngân sách cơ bản kể từ năm 2001. Cơ quan này dự kiến ​​các khoản thanh toán lãi suất sẽ tăng lên 5% tổng doanh thu của chính phủ vào năm 2027 từ mức 3% vào năm 2023. Mặc dù vậy, việc truyền dẫn này được giảm nhẹ do thời gian đáo hạn dài của trái phiếu Pháp. nợ tồn đọng (> 8,5 năm).

OPEC+ quyết định gia hạn mức cắt giảm sản lượng đã thỏa thuận ở mức 3,66 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2025 . Bên cạnh những cắt giảm này trong khuôn khổ chung, tám thành viên của cartel, bao gồm Ả Rập Saudi và Nga cũng cam kết cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu. Những đợt cắt giảm này dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối tháng 6, nhưng sẽ kéo dài đến cuối tháng 9 năm 2024. Sau đó, chúng sẽ giảm dần trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2024 đến tháng 9 năm 2025. Cuộc họp cuối tuần này cũng đề cập đến vấn đề về mục tiêu năng lực của từng cá nhân. các thành viên. Nhóm dự định quyết định mức công suất trên cơ sở đánh giá bên ngoài làm tài liệu tham khảo cho năm 2026. Ngay cả khi việc cắt giảm sản lượng kéo dài, giá dầu (dầu Brent) đã giảm xuống mức hiện tại là 81 USD/thùng. Điều đó có lẽ là do thị trường nghi ngờ liệu nhu cầu có đủ mạnh để đáp ứng việc giảm dần việc cắt giảm sản xuất tự nguyện hay không.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

KBC Market Research Desk