Lạm phát khu vực đồng Euro tăng vọt trước cuộc họp của ECB

Lạm phát chung của khu vực đồng euro tăng từ 2,4 lên 2,6% trong tháng 5 và lạm phát cơ bản tăng từ 2,7 lên 2,9%.

Lạm phát khu vực đồng Euro tăng vọt trước cuộc họp của ECB
Lạm phát khu vực đồng Euro tăng vọt trước cuộc họp của ECB

Lạm phát chung của khu vực đồng euro tăng từ 2,4 lên 2,6% trong tháng 5 và lạm phát cơ bản tăng từ 2,7 lên 2,9%. Trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu dường như sẽ hạ lãi suất vào tuần tới, cuộc tranh luận về việc ECB có thể giải phóng bao nhiêu phanh đối với nền kinh tế trong thời gian còn lại của năm sẽ rất nóng.

Lạm phát toàn khu vực đồng Euro tăng vọt trong tháng 5, chủ yếu nhờ lạm phát dịch vụ cao hơn. Hiệu ứng này đã được nhìn thấy ở một số quốc gia lớn hơn, trong đó Đức, Tây Ban Nha và Pháp đều có mức tăng đáng kể. Mặc dù các hiệu ứng cơ bản đóng một vai trò nào đó - hãy nghĩ đến giá vé giao thông công cộng của Đức - điều này cho thấy rằng nỗ lực cuối cùng để đưa lạm phát trở lại mục tiêu không nhất thiết phải dễ dàng.

Với việc ECB sắp đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất lịch sử, điều này làm tăng thêm nghi ngờ về con đường lạm phát trong tương lai. Trong khi nhiều chỉ số hướng tới tương lai vẫn tốt, thị trường lao động nóng, chuỗi cung ứng tiếp tục bị xáo trộn và sức mua phục hồi sẽ tạo ra một cuộc tranh luận thú vị tại hội đồng quản trị ECB khi họ quyết định đường hướng chính sách tiền tệ từ đây trở đi.

Lạm phát cơ bản dường như sẽ giảm tốc trở lại, nhưng câu hỏi đặt ra là tốc độ như thế nào? Hiện tại, lạm phát dịch vụ vẫn ở mức cao nhưng các chỉ số hướng tới tương lai đang dần đi đúng hướng. Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán lạm phát dịch vụ sẽ có xu hướng khoảng 3,5% vào cuối năm, cao hơn nhiều so với mục tiêu. Nếu nhu cầu hàng hóa quay trở lại nhờ mức tăng lương thực tế cao hơn, lạm phát hàng hóa có thể tăng tốc trở lại vào cuối năm do các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn hạn chế nguồn cung một cách khiêm tốn.

Tăng trưởng tiền lương là yếu tố chính giúp giảm lạm phát nhưng lại gây bất ngờ khi tăng trong quý đầu tiên. ECB đã đúng khi bác bỏ điều này vì lý do thanh toán một lần của Đức khi các quốc gia khác nhận thấy tốc độ giảm tốc nhanh hơn. Tuy nhiên, với tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp kỷ lục 6,4%, mức tăng trưởng tiền lương giảm trong thời gian còn lại của năm vẫn chưa chắc chắn. Đối với ECB, triển vọng về tiền lương đủ đáng khích lệ để cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019 vào tuần tới. Câu hỏi vẫn là: có thể cắt giảm bao nhiêu lần và lạm phát tháng 5 đóng vai trò là lời cảnh báo rằng tuần tới có thể không đánh dấu sự bắt đầu của chu kỳ cắt giảm truyền thống.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team