Mọi ánh mắt hướng về châu Âu

Châu Âu có thể đang mất đi khả năng cạnh tranh quốc tế, nhưng trong những ngày tới khu vực này sẽ trở lại vị trí trung tâm toàn cầu với ba sự kiện lớn các quyết định cắt giảm lãi suất của ECB

Mọi ánh mắt hướng về châu Âu
Mọi ánh mắt hướng về châu Âu

Châu Âu có thể đang mất đi khả năng cạnh tranh quốc tế, nhưng trong những ngày tới khu vực này sẽ trở lại vị trí trung tâm toàn cầu với ba sự kiện lớn các quyết định cắt giảm lãi suất của ECB, các cuộc bầu cử ở châu Âu và tất nhiên là Giải vô địch bóng đá châu Âu.

Christine bắt đầu tất cả

Châu Âu trở lại là tâm điểm chú ý toàn cầu, dù chỉ trong mùa hè. Bên ngoài sân cỏ, hành động đáng chú ý nhất rõ ràng là quyết định cắt giảm lãi suất của ECB. Ngân hàng Trung ương châu Âu hiếm khi bắt đầu chu kỳ nới lỏng hoặc thắt chặt trước Fed Mỹ . Và đợt cắt giảm mới nhất thậm chí còn đáng chú ý hơn vì nó diễn ra bất chấp lạm phát và tăng trưởng tiền lương đang gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế khu vực đồng euro đang phục hồi theo chu kỳ.

Nếu họ không chú ý nhiều đến vấn đề này trong vài tháng qua thì việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 khó có thể cần thiết. Trước đây, chu kỳ cắt giảm lãi suất luôn được kích hoạt bởi suy thoái kinh tế hoặc khủng hoảng nghiêm trọng; may mắn thay, hiện tại chúng tôi không có cả hai thứ đó, vì vậy đây là một sự kiện chưa từng có. Sau một đại dịch, các đợt đóng cửa, chiến tranh và khủng hoảng năng lượng, có thể hành động chưa từng có như vậy trên thực tế là 'bình thường' và hy vọng sẽ không trở thành một sai lầm chính sách trong vòng vài tháng.

Và quyết định cắt giảm lãi suất thể hiện sự thay đổi trong chính ECB. Nó đã lấy lại được niềm tin vào kỹ năng dự báo của mình và có đủ sự thoải mái từ dự báo lạm phát lành tính từ nửa cuối năm 2025 trở đi để biện minh cho việc cắt giảm lãi suất. Nó giống như Asterix và lọ thuốc ma thuật của anh ấy. Đột nhiên, những dự báo bị chính ECB vạch trần và đặt câu hỏi trong vài năm qua lại trở nên mạnh mẽ và có ảnh hưởng. Điều đó không có gì sai và quyết định cắt giảm lãi suất cũng đánh dấu nỗ lực trở lại là một ngân hàng trung ương thực sự hướng tới tương lai. Có lẽ điều đó tốt hơn là một tổ chức không chắc chắn bận tâm đến dữ liệu lạc hậu. Đây chắc chắn là một thử nghiệm thú vị và sẽ không chỉ có thị trường mà cả các ngân hàng trung ương khác sẽ theo dõi chặt chẽ.

Rối loạn chức năng bầu cử

Các cuộc bầu cử ở châu Âu đã bắt đầu và sẽ tiếp tục gây được tiếng vang sau khi công bố kết quả. Các đảng chống châu Âu chắc chắn sẽ chiếm được sự chú ý ban đầu. Tuy nhiên, điều thú vị hơn nhiều về lâu dài sẽ là cơ cấu của Nghị viện Châu Âu và các thể chế của nó cũng như liệu Nghị viện Châu Âu và Ủy ban Châu Âu có thể thúc đẩy nhiều sáng kiến ​​định hướng tăng trưởng hơn và tiếp tục hội nhập sâu hơn hay không. Cuộc bầu cử cũng sẽ có tác động trở lại đối với nền chính trị quốc gia nếu các đảng cầm quyền quốc gia mất quá nhiều sự ủng hộ. Ở đây tôi đang đặc biệt nghĩ tới Pháp và Đức.

Tuy nhiên, đừng mong đợi bất kỳ tác động kinh tế ngay lập tức nào từ cuộc bầu cử. Như thường lệ ở châu Âu, mọi thay đổi đều diễn ra dần dần và trở nên rõ ràng hơn qua gương chiếu hậu hơn là kính chắn gió.

Lagarde ở phía trước

Và nếu điều đó vẫn chưa đủ thú vị thì chúng ta còn có Euro2024, Giải vô địch bóng đá châu Âu. Nó bắt đầu ở Đức, nơi có một số hy vọng rằng thứ gì đó như 'kinh tế bóng đá' thực sự tồn tại, đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ và làm cho nhu cầu đầu tư và thay đổi cơ cấu biến mất một cách kỳ diệu. Tôi e rằng cơ hội béo bở. Dù tôi rất đồng tình với quan điểm này nhưng nghiên cứu kinh tế được công bố trước các sự kiện thể thao quốc tế luôn lạc quan hơn thực tế sau đó.

Nhưng này, ngay cả khi không có tác động kinh tế lâu dài, hãy cùng tận hưởng một số quyết định, kết quả và trận đấu thú vị... với Christine Lagarde chơi ở phía trước.

Cuộc gọi chính của chúng tôi trong tháng này

Hoa Kỳ: Nền kinh tế Hoa Kỳ đã được chứng minh là có khả năng phục hồi đáng kể trước lãi suất cao, nhưng vẫn có một số dấu hiệu căng thẳng. Đến tháng 9, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy ít nhất hai chỉ số lạm phát giảm xuống và điều đó là đủ để mở ra một đợt cắt giảm lãi suất - đặc biệt nếu chúng tôi cũng thấy thị trường việc làm tiếp tục trì trệ. Chúng tôi mong đợi ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Khu vực đồng Euro: Nền kinh tế tiếp tục phục hồi, nhưng không có lý do gì để kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ tăng tốc đáng kể. Với một số áp lực lạm phát vẫn còn tồn tại, chu kỳ cắt giảm lãi suất của ECB sẽ diễn ra rất chậm. Chúng tôi mong đợi nhiều nhất là hai đợt cắt giảm nữa trong năm nay.

Vương quốc Anh: Chúng tôi vẫn kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 8, bất chấp một số dữ liệu lạm phát dịch vụ không rõ ràng và thông báo bất ngờ về cuộc bầu cử sớm.

Trung Quốc: Các chỉ số kinh tế chính ở Trung Quốc không đồng nhất nhưng hầu hết đều yếu hơn dự kiến ​​​​vào tháng trước. Cuộc họp toàn thể lần thứ ba vào tháng 7 có thể sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về định hướng chính sách dài hạn, có thể bao gồm các biện pháp hỗ trợ tài sản, việc làm và chăm sóc trẻ em.

Trung và Đông Âu: Sự phục hồi kinh tế của khu vực CEE vẫn tiếp tục và chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục trong những tháng tới, mặc dù dữ liệu còn lẫn lộn. Lạm phát cũng tăng lên và dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn ở hầu hết các khu vực, làm phức tạp thêm việc nới lỏng tiền tệ.

FX: Một số dữ liệu yếu hơn của Hoa Kỳ đã tìm cách kéo đồng đô la ra khỏi mức cao nhất trong năm. Kịch bản cơ bản của Fed sẽ chứng kiến ​​đồng đô la giảm giá trong các quý tới, mặc dù cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ vẫn là một yếu tố quyết định.

Lãi suất thị trường: Thông thường, việc cắt giảm lãi suất là tốt cho trái phiếu. Tuy nhiên, triển vọng bị che mờ bởi sự thiếu rõ ràng về mức độ cắt giảm sắp tới của ECB - và Fed vẫn bị hạn chế bởi dữ liệu lạm phát. Chúng tôi nhận thấy lãi suất dài hạn của Mỹ sẽ tăng hơn nữa trong những tuần tới.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

ING Global Economics Team