Phạm vi hẹp của đồng đô la chiếm ưu thế trước CPI của Hoa Kỳ vào ngày mai

Đồng đô la chủ yếu yếu hơn hôm nay, nhưng phần lớn trong phạm vi gần đây, vì thị trường dường như đang chờ đợi CPI của Hoa Kỳ vào ngày mai. Có một vài trường hợp ngoại lệ cần lưu ý.

Phạm vi hẹp của đồng đô la chiếm ưu thế trước CPI của Hoa Kỳ vào ngày mai
Phạm vi hẹp của đồng đô la chiếm ưu thế trước CPI của Hoa Kỳ vào ngày mai

Tổng quan: Đồng đô la chủ yếu yếu hơn hôm nay, nhưng phần lớn trong phạm vi gần đây, vì thị trường dường như đang chờ đợi CPI của Hoa Kỳ vào ngày mai. Có một vài trường hợp ngoại lệ cần lưu ý. Đồng yên đang giao dịch gần mức thấp gần đây. Ngân hàng Dự trữ New Zealand ít diều hâu hơn đã kích hoạt đợt bán tháo đồng đô la địa phương. Lạm phát của Na Uy yếu hơn dự kiến ​​đã khiến đồng krone giảm giá. Hầu hết các loại tiền tệ của thị trường mới nổi đều mạnh hơn, với một số loại tiền tệ của Châu Á - Thái Bình Dương chống lại động thái này, bao gồm đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đô la Hàn Quốc và Đài Loan. Đồng peso Mexico dẫn đầu mức tăng với mức tăng 0,6% và đang giao dịch ở mức tốt nhất trong hơn một tháng một chút.

Cổ phiếu toàn cầu chủ yếu tăng sau một kỷ lục cao khác ở S&P 500 và NASDAQ của Hoa Kỳ. Cả hai đều giao dịch tăng trên thị trường tương lai. Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương hỗn hợp, nhưng Tokyo, Đài Bắc và Seoul giao dịch cao hơn. Stoxx 600 của Châu Âu đang phá vỡ đà trượt dốc ba ngày với mức tăng 0,5%. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Châu Âu chủ yếu giảm 4-8 điểm cơ bản hôm nay và trái phiếu của Pháp giảm gần bảy điểm cơ bản, xóa bỏ mức tăng của ngày hôm qua và mức chênh lệch so với Đức đang thu hẹp lại một vài điểm cơ bản. Trước đợt bán trái phiếu 10 năm trị giá 39 tỷ đô la của Hoa Kỳ hôm nay, lợi suất giảm nhẹ xuống gần 4,28%. Vàng đã giữ mức hỗ trợ gần 2.350 đô la hôm qua và tăng mạnh hơn trên 2.370 đô la tại Châu Âu. WTI tháng 9 ban đầu đã giảm xuống dưới 80 đô la sau khi ổn định ở mức thấp hôm qua nhưng đã phục hồi lên gần 81 đô la.

Châu á Thái Bình Dương

Phiên giao dịch địa phương bận rộn trái ngược với phiên giao dịch có khả năng là trầm lắng ở những nơi khác. Điểm nổi bật là CPI và PPI tháng 6 của Trung Quốc. Các lực lượng giảm phát trong giá sản xuất tiếp tục suy yếu. PPI đã có xu hướng thoát khỏi vùng âm kể từ tháng 6 năm ngoái khi đạt -5,4%. Nó kết thúc năm ngoái ở mức một nửa mức đó và đã giảm một nửa một lần nữa trong năm tháng đầu năm. Mức giảm -0,8% theo năm của tháng 6 phù hợp với mức giảm phát thấp nhất kể từ cuối năm 2022. Giảm phát giá tiêu dùng rõ ràng trong quý 4 năm 23 đã chạm đáy vào tháng 1 ở mức -0,8%. Tuy nhiên, tốc độ 0,2% theo năm của tháng 6 đã làm thất vọng kỳ vọng về mức tăng 0,4% sau mức 0,3% của tháng 5. Bloomberg bày tỏ quan điểm thông thường rằng áp lực giá yếu phản ánh nhu cầu yếu. Nhưng chúng tôi cho rằng tình hình phức tạp hơn so với câu chuyện đó. Đầu tiên, mức tiêu dùng bình quân đầu người đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua. Mức tiêu dùng tính theo tỷ lệ phần trăm GDP (~ 55%) tương đối thấp phản ánh mức đầu tư mạnh mẽ. Thứ hai, giá thực phẩm và giá thuốc lá có tỷ trọng cao nhất trong rổ CPI của Trung Quốc. Cầu thực phẩm kém co giãn hơn cung. Chu kỳ lợn và thời tiết (đối với trái cây và rau quả tươi) là vấn đề cung, không phải cầu. Giá thực phẩm và thuốc lá giảm 1,1% vào tháng 6, tháng thứ tư liên tiếp giảm ít nhất 1% (so với cùng kỳ năm trước). Giá hàng tiêu dùng giảm 0,1%, trong khi giá dịch vụ tăng 0,7%. CPI cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng 0,6% và cùng tốc độ như tháng 5. So với tháng trước, CPI tiêu đề giảm 0,2% sau khi giảm 0,1% vào tháng 5. Thứ ba, công suất dư thừa đã trở thành trọng tâm hơn đối với câu chuyện chính, gây áp lực giảm giá, như chúng ta đã thấy với EV, năng lượng mặt trời và pin. Ví dụ, giá ô tô đã giảm 5,3% so với một năm trước. Điều này không đặc biệt đối với các nền kinh tế chỉ huy. Nhiều quốc gia thủ đô đã trải qua những tác động tương tự trong giai đoạn đầu của quá trình công nghiệp hóa. Giải pháp là hợp lý hóa sản xuất và điều này thường có nghĩa là tập trung công nghiệp và độc quyền. Quay trở lại New Zealand, như dự đoán rộng rãi, ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất tiền mặt ở mức 5,50%, mức lãi suất đã duy trì kể từ tháng 5 năm ngoái. Tuy nhiên, RBNZ đã làm dịu giọng điệu diều hâu của mình và bỏ qua việc đề cập đến cuộc thảo luận về việc tăng lãi suất. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm giảm khoảng 13 điểm cơ bản và đồng đô la New Zealand giảm gần 0,9%.

Đồng đô la đã phục hồi mức lỗ so với đồng yên vào cuối tuần trước để ứng phó với dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ. Đồng đô la đã tăng nhẹ trên mức cao của ngày hôm qua để đạt JPY161,60, không còn nhiều ảnh hưởng đến mức cao của tuần trước là thấp hơn một chút so với JPY162,00. Nhiều người đang nói về rủi ro can thiệp, như thể một mức độ nhất định sẽ kích hoạt nó. Một cân nhắc phản đối sự can thiệp là sự bình tĩnh tương đối của thị trường. Nó không còn là một chiều nữa và biến động ngụ ý trong một tháng đang giảm xuống dưới 8,5%, mức thấp nhất trong hai tuần và dưới mức trung bình động 50 và 100 ngày. Mặt khác, vị thế đầu cơ bán ròng trên thị trường tương lai đang gần mức kỷ lục. Việc lãi suất của Hoa Kỳ giảm, có lẽ được thúc đẩy bởi CPI yếu vào ngày mai có thể làm giảm bớt áp lực lên tỷ giá hối đoái. Đồng đô la Úc tiếp tục củng cố sau khi phá vỡ mức trên 0,6700 đô la vào giữa tuần trước . Hôm qua, đồng tiền này bị giới hạn trong phạm vi một phần tư xu (~$0,6725-$0,6750) và vẫn chủ yếu nằm trong phạm vi đó ngày hôm nay. Trong khi đó, đồng đô la Úc đang giao dịch ở mức cao nhất trong hai năm so với đồng đô la New Zealand (~NZD1,11) do suy đoán chính sách khác nhau. PBOC đã đặt tỷ giá tham chiếu của đồng đô la ở mức CNY7,1342 (CNY7,1310 hôm qua). Đồng đô la tiếp tục va chạm với mức cao nhất của biên độ 2% (CNY7,2769). So với đồng nhân dân tệ ở nước ngoài, đồng đô la đã dành cả tuần này cho đến nay trong phạm vi của thứ Sáu tuần trước (~CNH7,2789-CNH7,2956).

Châu Âu

Nhiệm vụ to lớn là thành lập một chính phủ Pháp mới đã bắt đầu với những bước khởi đầu khó khăn, khi Tổng thống Macron rời đi để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ngày hôm nay. Mặc dù một chính phủ lâm thời là một khả năng rõ ràng, vẫn có một cơ hội hợp lý là đa số có thể được ghép lại với nhau từ một nhóm nhỏ của phong trào Macron và Đảng Xã hội và Đảng Xanh. Đảng cánh tả Không khuất phục có thể đang thúc đẩy mạnh mẽ nhưng có vẻ như không thể đảm bảo được đa số. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Pháp đã tăng sáu điểm cơ bản vào hôm qua, mức tăng lớn nhất trong gần hai tuần, lấy lại khoảng một nửa mức giảm trong hai phiên trước. Nó đã giảm gần năm điểm cơ bản vào hôm nay. Ngoài các yếu tố rõ ràng, một yếu tố mới đã xuất hiện. Các báo cáo cho thấy rằng Ả Rập Xê Út đã ám chỉ vào đầu năm nay rằng họ sẽ bán một số trái phiếu châu Âu của mình nếu G7 tiếp tục và tịch thu gần 300 tỷ đô la tài sản của Nga. Các báo cáo chỉ ra rằng người Ả Rập Xê Út đã đặc biệt trích dẫn trái phiếu Pháp . Tháng trước, G7 đã nhất trí về một cấu trúc sẽ cung cấp cho Ukraine khoảng 50 tỷ đô la viện trợ mới sẽ được tài trợ bằng lợi nhuận thu được từ các quỹ của Nga bị chặn (chủ yếu là ở châu Âu). Riêng Moody's đã nhắc lại cảnh báo hồi tháng 4 rằng họ có thể hạ triển vọng tín dụng của Pháp (xếp hạng Aa2 với triển vọng ổn định) nếu chi phí trả nợ xấu đi. Quay trở lại Ý, họ báo cáo sản lượng công nghiệp tháng 5 tăng 0,5% sau khi giảm 1,0% vào tháng 4. Tuy nhiên, điều này không làm giảm được nhiều số liệu đáng kinh ngạc của Đức và Pháp được công bố vào tuần trước. Sản lượng công nghiệp của Đức giảm 2,5% (dự báo trung bình trong khảo sát của Bloomberg là 0,1%). Sản lượng công nghiệp của Pháp dự kiến ​​sẽ giảm 0,5% nhưng thay vào đó lại giảm mạnh 2,1%. Con số tổng hợp của khu vực đồng euro sẽ được công bố vào thứ Hai. Vương quốc Anh sẽ báo cáo GDP tháng 5 vào ngày mai. Dự kiến ​​sẽ tăng 0,2% sau một tháng 4 không đổi. Nền kinh tế Anh tăng trưởng 0,7% trong quý 1 sau khi suy giảm trong nửa cuối năm 2023. Hiệu suất của quý 1 là một ngoại lệ và tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm lại còn khoảng 0,3% so với quý trước trong quý 2.

Ngày giao dịch bên ngoài của Thứ Hai được tiếp nối bởi một ngày giao dịch bên trong vào hôm qua đối với đồng euro. Đồng tiền này đang giao dịch vững chắc nhưng vẫn tiếp tục củng cố trên mức 1,08 đô la, vì nó đã đẩy lên trên mức đó trước ngày trước báo cáo việc làm của Hoa Kỳ. Việc phá vỡ mức 1,0800 đô la - 1,0850 đô la có thể báo hiệu hướng đi của động thái nửa xu tiếp theo. Đồng bảng Anh đã tăng trong bảy phiên liên tiếp cho đến cuối tuần trước . Với đà tăng chậm lại, các vị thế mua muộn dường như đã cắt giảm trong phiên giao dịch thứ hai liên tiếp vào hôm qua. Tuy nhiên, không có đợt bán tháo tiếp theo nào vào hôm nay, đồng bảng Anh đã tăng trở lại trên mức 1,28 đô la trong phiên giao dịch đầu giờ sáng tại Châu Âu. Tuy nhiên, mức tăng có thể bị hạn chế trước mức 1,2825 đô la. Chỉ số CPI yếu hơn ở Na Uy (2,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 6, giảm so với mức 3% vào tháng 5 và tỷ giá cơ bản - không bao gồm năng lượng và điều chỉnh cho các thay đổi về thuế - đã giảm xuống còn 3,4% từ 4,1%) đã khiến đồng krone giảm so với đồng đô la và đồng euro.

Mỹ

Chủ tịch Powell không tạo ra đột phá mới trong lời khai trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Ông thừa nhận rằng thị trường lao động đã hạ nhiệt, nhưng cho biết thị trường vẫn mạnh. Ông lưu ý rằng lạm phát đã có tiến triển khiêm tốn nhưng Fed muốn thấy nhiều tiến triển hơn nữa. Không ai thực sự mong đợi lãi suất sẽ được cắt giảm tại cuộc họp tháng này, nhưng trước cuộc họp tiếp theo vào ngày 18 tháng 9, Fed sẽ thấy thêm ba bản in CPI, bao gồm cả bản in ngày mai và hai báo cáo việc làm nữa. Hợp đồng tương lai quỹ Fed ngụ ý khả năng cắt giảm vào tháng 9 là khoảng 80%, tăng từ mức gần 70% vào cuối tháng 6. Powell phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện ngày hôm nay. Các câu hỏi có thể khác nhau, nhưng câu trả lời sẽ giống nhau. Thống đốc Fed Bowman và Chủ tịch Fed Chicago không có quyền biểu quyết Goolsbee phát biểu trong giờ giao dịch hôm nay. Người trước là một trong những thành viên diều hâu nhất và người sau ở phía bên kia của quang phổ.

Đồng đô la Mỹ tiếp tục giao dịch trong phạm vi của thứ sáu tuần trước so với đồng đô la Canada (~CAD1.3600-CAD1.3650). Đây là mức thấp nhất mà đồng bạc xanh đã giao dịch trong gần ba tháng (CAD1.36-CAD1.38). Thị trường dường như vẫn chưa phá vỡ phạm vi này, nhưng CPI của Hoa Kỳ yếu vào ngày mai có thể làm được điều đó. Trong khi đó, đồng bạc xanh tiếp tục có xu hướng giảm so với đồng peso Mexico. CPI tháng 6 của Mexico cao hơn dự kiến ​​được báo cáo hôm qua có thể là chất xúc tác, nhưng như chúng tôi lưu ý, đây là sự tiếp nối của một động thái đã diễn ra. Đồng peso đã tăng trong năm trong số sáu phiên giao dịch vừa qua cho đến hôm nay và đang mở rộng mức tăng của mình trong ngày hôm nay. Đồng bạc xanh đã được bán qua mức thấp từ cuối tháng trước gần MXN17.8755 và đã dao động quanh mức MXN17.80 vào buổi sáng tại châu Âu. Trong bối cảnh rộng hơn, các loại tiền tệ của Latam nhưng peso của Argentina đã tăng giá kể từ cuối tháng 6. Thật vậy, peso Colombia, real Brazil và peso Mexico là những loại tiền tệ có hiệu suất tốt nhất trên thị trường mới nổi.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Marc Chandler

Đọc thêm