Quan điểm mới nhất về các ngân hàng trung ương lớn

Bất chấp những thất bại gần đây, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay, bắt đầu từ tháng 9.

Quan điểm mới nhất về các ngân hàng trung ương lớn
Quan điểm mới nhất về các ngân hàng trung ương lớn


Bất chấp những thất bại gần đây, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay, bắt đầu từ tháng 9. Việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào tháng 6 có vẻ như đã hoàn tất.

Quan điểm của ngân hàng trung ương của chúng tôi so với giá thị trường như thế nào

Nguồn: Macrobond, tính toán ING
Nguồn: Macrobond, tính toán ING

Dự trữ Liên bang

Tại cuộc họp FOMC tháng 5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho rằng lập trường chính sách tiền tệ của Ngân hàng là “ở mức tốt”, nhưng rõ ràng là các quan chức lo ngại về tình trạng lạm phát thiếu tiến bộ gần đây. Khả năng tăng lãi suất vẫn khó xảy ra, nhưng Fed sẵn sàng giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại cho đến khi đạt được tiến bộ đó hoặc thị trường việc làm suy yếu rõ ràng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Trước cuộc họp đó, các thị trường chỉ định giá khoảng 28 điểm cơ bản cho đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, sau khi đã giảm giá hoàn toàn hơn 150 điểm cơ bản vào tháng 1. Nhưng một số nhận xét thận trọng về triển vọng thị trường lao động từ Chủ tịch Powell và báo cáo việc làm tháng 4 yếu hơn dự đoán sau đó đã khiến giá quay trở lại mức cắt giảm 50 điểm cơ bản.

Chúng tôi tiếp tục dự báo ba động thái tăng 25 điểm cơ bản trong năm, bắt đầu từ tháng 9. Các cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy cần thận trọng về triển vọng của nền kinh tế trong khi các cuộc khảo sát việc làm chỉ ra việc tuyển dụng sẽ chậm lại rõ rệt trong những tháng tới. Chúng tôi cũng kỳ vọng lạm phát sẽ có những kết quả đáng khích lệ hơn do hoạt động kinh tế mát mẻ hơn và tăng trưởng chi phí lao động giảm bớt giúp giảm bớt áp lực giá cả. Tuy nhiên, để thực hiện cắt giảm, chúng ta có thể cần phải thấy ít nhất ba bản in lạm phát lõi hàng tháng ở mức 0,2% vào tháng 9, một số dấu hiệu làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng và tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng lên có thể là 4,2% hoặc cao hơn.

Ngân hàng trung ương châu Âu

Bất chấp những dấu hiệu đầu tiên về khả năng tái phát ở khu vực đồng euro , việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6 của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vẫn giống như một thỏa thuận đã được thực hiện. Việc một số thành viên ECB đã muốn cắt giảm tại cuộc họp tháng 4 cũng như sự giao tiếp của hầu hết các diễn giả ECB kể từ cuộc họp tháng 4 khiến ECB gần như không thể không cắt giảm. Tuy nhiên, nhìn xa hơn tháng 6, con đường dành cho Ngân hàng vẫn chưa rõ ràng. Nguy cơ tái phát rõ ràng đã tăng lên. Lạm phát ở Mỹ không chỉ là chỉ số tốt hàng đầu cho lạm phát ở khu vực đồng euro trong hai năm qua và hiện đang có xu hướng tăng trở lại mà còn có các yếu tố khác gần gũi hơn chỉ ra những rủi ro lạm phát mới. Sự phục hồi theo chu kỳ trong hoạt động kinh tế cũng như giá dầu cao hơn và tỷ giá hối đoái đồng euro yếu hơn có thể dễ dàng đẩy dự báo lạm phát của chính ECB cho năm 2025 lên trên 2% một lần nữa. Chu kỳ cắt giảm lãi suất dài hơn đáng kể sẽ chỉ thành hiện thực nếu lạm phát nhanh chóng quay trở lại mức 2%. Bất kỳ dấu hiệu nào của lạm phát cũng như hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn sẽ hạn chế khả năng điều động của ECB. Đây là lý do tại sao chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay không quá 75 điểm cơ bản.

Ngân hàng của nước Anh

Cuộc họp tháng 5 của Ngân hàng Trung ương Anh để lại chút nghi ngờ rằng ủy ban đang tiến gần hơn đến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên, mặc dù họ vẫn để ngỏ các lựa chọn. Việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 là có thể xảy ra, mặc dù có hai báo cáo lạm phát sẽ được công bố trước thời điểm đó và chúng tôi cho rằng việc công bố vào tháng 4 có nguy cơ rất lớn. Đây là thời điểm trong năm bắt đầu tăng giá theo hợp đồng hoặc theo chỉ số hàng năm và năm ngoái, thời điểm này chứng kiến ​​lạm phát dịch vụ tăng vọt và bất ngờ. Có nguy cơ điều tương tự sẽ xảy ra trong năm nay, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn. Nếu chúng tôi đúng, thì chúng tôi cho rằng ủy ban sẽ nghiêng về việc đợi đến tháng 8 trước khi cắt giảm lãi suất, lúc đó sẽ có một bản báo cáo lạm phát khác. Dù thế nào đi nữa, chúng tôi cho rằng BoE sẽ cắt giảm lãi suất trước Cục Dự trữ Liên bang và chúng tôi dự kiến ​​sẽ có tổng cộng ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Ngân hàng Nhật Bản

Dữ liệu quan trọng của tháng này, bao gồm GDP quý 1 năm 24, thu nhập và chỉ số lạm phát dự kiến ​​sẽ hỗ trợ cho lập trường ôn hòa của BoJ. GDP dự kiến ​​​​sẽ giảm 0,2% so với quý trước (được điều chỉnh theo mùa) do hoạt động sản xuất ô tô liên quan đến vụ bê bối an toàn bị đình trệ vào tháng 1 và tháng 2, làm lu mờ sự cải thiện trong tiêu dùng tư nhân. Lạm phát dự kiến ​​​​sẽ giảm mạnh xuống dưới 2% trong tháng 4 do các chương trình khác nhau của chính phủ, trong khi kết quả Shunto năm tài chính 24 vẫn chưa được phản ánh trong dữ liệu thu nhập. Chúng tôi tiếp tục tin rằng dữ liệu sẽ hỗ trợ cho việc tăng thêm 15 điểm cơ bản vào tháng 7, nhưng nếu GDP giảm sâu hơn dự kiến ​​và tăng trưởng tiền lương thực tế vẫn âm đến tháng 6, thì thời điểm tăng lãi suất có thể bị đẩy lùi lại một chút. tháng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team