Quản lý rủi ro ngoại hối là gì? Học những điều cơ bản

Quản lý rủi ro ngoại hối hiệu quả cho phép các nhà giao dịch tiền tệ giảm thiểu tổn thất xảy ra do biến động tỷ giá hối đoái. Do đó, việc có một kế hoạch quản lý rủi ro ngoại hối phù hợp có thể giúp giao dịch tiền tệ an toàn hơn, được kiểm soát nhiều hơn và ít căng thẳng hơn.

Quản lý rủi ro ngoại hối là gì? Học những điều cơ bản
💡
- CUNG CẤP GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ AN TOÀN
- COPPYTRADE HIỆU QUẢ, ỔN ĐỊNH, AN TOÀN, SINH LỜI HÀNG THÁNG
- GỠ LỆNH, CỨU CHÁY TÀI KHOẢN
- HỖ TRỢ TÍN HIỆU GIAO DỊCH HIỆU QUẢ, TỶ LỆ WIN CAO
- ZOOM THỰC CHIẾN 5 BUỔI 1 TUẦN LÚC 20H
THAM GIA CỘNG ĐỒNG👍👍
ZALO: Giao Lộ Đầu Tư
TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư 

QUẢN LÝ RỦI RO NGOẠI HỐI LÀ GÌ?

Quản lý rủi ro ngoại hối bao gồm các hành động riêng lẻ cho phép nhà giao dịch bảo vệ khỏi nhược điểm của giao dịch. Rủi ro nhiều hơn có nghĩa là cơ hội thu được lợi nhuận lớn cao hơn - nhưng cũng có khả năng thua lỗ đáng kể hơn. Do đó, khả năng quản lý mức độ rủi ro để giảm thiểu tổn thất, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận, là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ nhà giao dịch nào cũng phải có.

Nhà giao dịch thực hiện điều này như thế nào? Quản lý rủi ro có thể bao gồm việc thiết lập kích thước vị thế chính xác, đặt mức dừng lỗ và kiểm soát cảm xúc khi vào và thoát vị thế. Nếu được thực hiện tốt, những biện pháp này có thể tạo ra sự khác biệt giữa giao dịch có lãi và mất tất cả.

5 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN HÀNG ĐẦU VỀ QUẢN LÝ RỦI RO NGOẠI HỐI

1. Ham muốn mạo hiểm

Việc tìm ra mức độ chấp nhận rủi ro của bạn là trọng tâm của việc quản lý rủi ro ngoại hối thích hợp. Nhà giao dịch nên hỏi: Tôi sẵn sàng thua bao nhiêu trong một giao dịch? Điều này đặc biệt quan trọng đối với những cặp tiền tệ dễ biến động nhất, chẳng hạn như một số loại tiền tệ của thị trường mới nổi. Ngoài ra, tính thanh khoản trong giao dịch ngoại hối  là một yếu tố ảnh hưởng đến việc quản lý rủi ro, vì các cặp tiền tệ có tính thanh khoản kém có thể đồng nghĩa với việc khó vào và thoát các vị thế ở mức giá bạn muốn.

Nếu bạn không biết mình cảm thấy thoải mái khi thua bao nhiêu, quy mô vị thế của bạn có thể sẽ quá cao, dẫn đến thua lỗ có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện giao dịch tiếp theo của bạn - hoặc tệ hơn.

Giả sử 50% giao dịch của bạn là thắng. Về lâu dài, về mặt toán học, bạn có thể dự đoán sẽ có nhiều giao dịch thua lỗ liên tiếp. Trong sự nghiệp giao dịch với 10.000 giao dịch, có nhiều khả năng bạn sẽ phải đối mặt với 13 lần thua lỗ liên tiếp vào một thời điểm nào đó. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biết mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, vì bạn cần phải chuẩn bị sẵn đủ tiền trong tài khoản của mình khi tình huống xấu xảy ra.

Vậy bạn nên mạo hiểm bao nhiêu? Một nguyên tắc nhỏ là chỉ rủi ro từ 1 đến 3% số dư tài khoản của bạn cho mỗi giao dịch. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn có tài khoản 100.000 USD, số tiền rủi ro của bạn sẽ là 1.000-3.000 USD.

2. Kích thước vị trí

Việc chọn đúng kích thước vị thế hoặc số lượng lô bạn thực hiện trong một giao dịch là rất quan trọng vì quy mô phù hợp sẽ vừa bảo vệ tài khoản của bạn vừa tối đa hóa cơ hội. Để chọn kích thước vị thế của mình, bạn cần tính toán vị trí dừng lỗ, xác định tỷ lệ phần trăm rủi ro và đánh giá chi phí pip cũng như kích thước lô của bạn. Để biết thêm về cách thực hiện những điều này, hãy nhấp vào liên kết ở trên.

3. Dừng lỗ

Sử dụng lệnh dừng lỗ - được đặt để đóng giao dịch khi đạt đến một mức giá cụ thể - là một khái niệm quan trọng khác cần hiểu để quản lý rủi ro hiệu quả trong giao dịch ngoại hối. Biết trước thời điểm bạn muốn thoát khỏi một vị thế có nghĩa là bạn có thể ngăn chặn những tổn thất đáng kể có thể xảy ra. Nhưng điểm này ở đâu? Nói chung, đó là bất cứ điểm nào mà ý tưởng giao dịch ban đầu của bạn bị vô hiệu. Để biết thêm chi tiết về khái niệm này, hãy nhấp vào liên kết 'Sử dụng lệnh dừng lỗ' ở trên.

Nhà giao dịch nên sử dụng điểm dừng và giới hạn để thực thi tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận từ 1:1 trở lên. Đối với 1:1, điều này có nghĩa là bạn đang mạo hiểm 1 đô la để có thể kiếm được 1 đô la. Đặt điểm dừng và giới hạn cho mỗi giao dịch, đảm bảo rằng giới hạn đó ít nhất cách xa giá thị trường hiện tại bằng điểm dừng của bạn.

Bảng này cho thấy kết quả của các tỷ lệ phần thưởng rủi ro khác nhau có thể thay đổi chiến lược như thế nào:

TỶ LỆ LỜI LỖ1-11-2
Tổng số giao dịch1010
Tổng số tiền thắng (40%)44
Mục tiêu lợi nhuận100 pip200 pip
Chặn đứng tổn thất100 pip100 pip
Số pip thắng400 pip800 pip
Số pip bị mất600 pip400 pip
Lợi nhuận thuần(-200 pip)200 pip

Như có thể thấy trong bảng, nếu nhà giao dịch chỉ tìm kiếm phần thưởng 1 đô la cho mỗi 1 đô la mạo hiểm thì chiến lược sẽ lỗ 200 pip. Nhưng bằng cách điều chỉnh tỷ lệ này thành tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng là 1 trên 2, nhà giao dịch sẽ nghiêng tỷ lệ cược về phía họ (ngay cả khi chỉ đúng trong 40% thời gian).

4. Đòn bẩy

Đòn bẩy trong ngoại hối cho phép các nhà giao dịch đạt được nhiều rủi ro hơn mức mà tài khoản giao dịch của họ có thể cho phép, nghĩa là tiềm năng lợi nhuận cao hơn nhưng cũng có rủi ro cao hơn. Do đó, đòn bẩy cần được quản lý cẩn thận.

Trong khi nghiên cứu cách các nhà giao dịch hoạt động dựa trên lượng vốn giao dịch được sử dụng, nhận thấy rằng các nhà giao dịch có số dư nhỏ hơn trong tài khoản của họ nhìn chung có đòn bẩy cao hơn nhiều so với các nhà giao dịch có số dư lớn hơn. Tuy nhiên, những nhà giao dịch sử dụng ít đòn bẩy hơn đã đạt được kết quả tốt hơn nhiều so với những nhà giao dịch có số dư nhỏ hơn sử dụng mức trên 20 trên 1. Các nhà giao dịch có số dư lớn hơn (sử dụng đòn bẩy trung bình là 5 ăn 1) thường có lãi cao hơn 80% so với các nhà giao dịch có số dư nhỏ hơn (sử dụng đòn bẩy trung bình là 26 ăn 1).

Dựa trên thông tin này, ít nhất là khi bắt đầu, các nhà giao dịch nên hết sức cảnh giác khi sử dụng đòn bẩy và lưu ý đến những rủi ro mà nó gây ra.

5. Kiểm soát cảm xúc của bạn

Điều quan trọng là có thể quản lý cảm xúc giao dịch khi mạo hiểm tiền của bạn trong bất kỳ thị trường tài chính nào. Để sự phấn khích, tham lam, sợ hãi hoặc buồn chán ảnh hưởng đến quyết định của bạn có thể khiến bạn gặp rủi ro không đáng có. Để giúp bạn loại bỏ cảm xúc ra khỏi phương trình và giao dịch một cách khách quan, việc duy trì nhật kí giao dịch có thể giúp bạn tinh chỉnh các chiến lược dựa trên dữ liệu trước đó - chứ không phải dựa trên cảm xúc của bạn.

QUẢN LÝ RỦI RO NGOẠI HỐI: MỘT NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH

Để bảo vệ khỏi thua lỗ, tôi đặt mức dừng lỗ ở khoảng cách 20 pip, vì dưới mức này tôi sẽ không cảm thấy thoải mái khi giao dịch. Tôi đã chọn đòn bẩy 1:1. Làm tất cả những điều này và ghi lại giao dịch vào nhật ký có nghĩa là tôi có thể giảm thiểu cảm xúc và quản lý rủi ro theo cách hiệu quả nhất có thể.

💡
Theo dõi các bài phân tích, nhận định thị trường của Hiệp FX tại đây