Tâm trạng u ám khi các nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu kinh tế

Tâm trạng thị trường càng trở nên u ám hơn vào ngày hôm qua sau một đợt bán Kho bạc yếu kém khác ở Mỹ. Trái phiếu kỳ hạn 7 năm không thu hút được đủ nhu cầu vào thứ Tư.

Tâm trạng u ám khi các nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu kinh tế
Tâm trạng u ám khi các nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu kinh tế

Tâm trạng thị trường càng trở nên u ám hơn vào ngày hôm qua sau một đợt bán Kho bạc yếu kém khác ở Mỹ. Trái phiếu kỳ hạn 7 năm không thu hút được đủ nhu cầu vào thứ Tư. Các cuộc đấu giá kỳ hạn 2 và 5 năm cũng chứng kiến ​​nhu cầu yếu vào đầu tuần này. Kho bạc Mỹ vẫn chịu áp lực. Lợi suất 2 năm - đáp ứng tốt nhất kỳ vọng về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - nhanh chóng chạm mốc tâm lý 5%, lợi suất 10 năm tăng vọt lên 4,63% và chỉ số đô la Mỹ tăng lên 50-DMA và đang củng cố gần mức đó sáng nay.

Mọi thứ có thể trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn trong những giờ tới. Cuốn sách màu be của Fed hôm qua tiết lộ rằng nền kinh tế Mỹ mở rộng với tốc độ 'nhẹ hoặc khiêm tốn' kể từ tháng 4, trong khi người tiêu dùng phản đối mức giá cao hơn. Điều thứ hai sẽ là 'tin tốt' cho Fed - người rất cần nhu cầu tiêu dùng của Mỹ chậm lại để đạt được mục tiêu mà họ gọi là 'dặm cuối' để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Mọi con mắt đều đổ dồn vào bản cập nhật GDP của Hoa Kỳ vào hôm nay và thước đo lạm phát yêu thích của Fed - số PCE cốt lõi - sẽ ra mắt vào ngày mai. Tuy nhiên, GDP của Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ chậm lại đáng kể trong Quý 1, với - tuy nhiên - áp lực giá tăng đáng kể (đã được định giá), trong khi bản in PCE cốt lõi cho tháng 4 có thể gợi ý về việc giảm bớt mức lạm phát mới nhất. Kết quả tốt nhất sẽ là một mức tăng trưởng khá mềm cùng với việc giảm bớt áp lực về giá, nhưng trên thực tế, chúng ta có thể có được một mức tăng trưởng chậm lại cùng với việc giảm bớt áp lực về giá không đủ. Đối với Fed, con số lạm phát sẽ quan trọng hơn bản cập nhật tăng trưởng vì bất kể tốc độ tăng trưởng kinh tế đang xấu đi, tiến trình lạm phát sẽ quyết định liệu Fed có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay hay không. Do đó, sẽ khó diễn giải dữ liệu GDP của ngày hôm nay trước khi xem bản in PCE của ngày mai. Và thậm chí sau đó, Citigroup cho rằng dữ liệu của tuần này sẽ gây ra hành động giá hạn chế; thông tin cập nhật về việc làm và CPI sắp tới của Hoa Kỳ trong những tuần tới sẽ quan trọng hơn.

Hiện tại, lợi suất tăng đang ảnh hưởng đến việc định giá cổ phiếu do thiếu các chất xúc tác tích cực khác. S&P500 đã trượt xuống dưới mức 5300 vào ngày hôm qua và Nasdaq đã rút lui. Hợp đồng tương lai của Mỹ chìm trong sắc đỏ sáng nay khi Salesforce giảm 16% trong giao dịch ngoài giờ sau khi báo cáo mức tăng trưởng doanh thu yếu hơn dự kiến ​​​​trong Q1 và sau khi đưa ra triển vọng nhẹ nhàng hơn mong đợi.

Lạm phát đang gia tăng bên ngoài nước Mỹ

Được công bố ngày hôm qua, lạm phát ở Úc bất ngờ tăng trong tháng 4 và lạm phát ở Đức diễn ra tồi tệ hơn dự kiến. Có vẻ như lạm phát ở Đức đã tăng từ 2,4% lên 2,8% trong tháng 5, cao hơn 2,7% theo ước tính của các nhà phân tích. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái và chỉ số Stoxx 600 đã giảm hơn 1% vào ngày hôm qua. Tây Ban Nha và Ý sẽ công bố thông tin cập nhật về lạm phát vào hôm nay, Pháp vào ngày mai và chúng ta sẽ có chỉ số CPI tổng hợp cho toàn bộ khu vực đồng Euro vào sáng mai. Trừ khi chúng ta thấy một bất ngờ lớn - điều mà tôi không nghĩ sẽ xảy ra, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có thể sẽ công bố cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Năm tới. Tuy nhiên, sự gia tăng bất tiện của lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể sẽ làm tiêu tan kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất thứ hai vào tháng 7.

Nếu kỳ vọng cắt giảm của Fed biến mất nhanh hơn kỳ vọng cắt giảm của ECB, thì EURUSD sẽ vẫn chịu áp lực phải điều chỉnh giảm giá hơn nữa. Cặp tiền này đã trượt xuống dưới mức 100-DMA ngày hôm qua, dưới mức 1,08 sáng nay và đang chuẩn bị kiểm tra mức hỗ trợ 200-DMA tại thời điểm viết bài. Số liệu tăng trưởng và lạm phát đủ yếu của Hoa Kỳ có thể tạo cơ sở cho đợt bán tháo EURUSD nhưng sự khác biệt giữa Fed và ECB vẫn hỗ trợ cho việc điều chỉnh nhược điểm sâu hơn.

Đối với kim loại quý, vàng tiếp tục thua lỗ trước sức mạnh trên diện rộng của đồng đô la Mỹ và lãi suất trái phiếu kho bạc ngày càng tăng. Nhưng sự bất ổn của ngân hàng trung ương, căng thẳng địa chính trị và tâm lý lo ngại rủi ro gia tăng có thể hạn chế việc bán tháo vàng gần mức 2300 USD/ounce.

Dầu không vượt qua được ngưỡng kháng cự chính

Thật may mắn, đối với tất cả những người không có mối quan hệ tích cực với cổ phiếu năng lượng và năng lượng, giá dầu không có đủ động lực trên các mức kháng cự chính để tiếp tục thúc đẩy nỗi lo lạm phát. Ví dụ, dầu thô của Mỹ nhìn thấy mức kháng cự khá cao trên mức 80 USD/thùng do kỳ vọng cắt giảm lãi suất từ ​​các ngân hàng trung ương lớn đè nặng lên triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu và mang lại cho những nhà đầu cơ giá xuống một lý do chính đáng để tiếp tục kiểm soát gần mức kháng cự quan trọng 80 USD/thùng. Tình hình địa chính trị tồi tệ ở Trung Đông có thể gây ra những đợt tăng giá ngắn hạn, nhưng những đợt tăng giá do căng thẳng địa chính trị có xu hướng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Việc dầu không thể đạt được động lực tích cực bền vững đang đè nặng lên cổ phiếu năng lượng. Exxon đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 vào ngày hôm qua, khi Chevron kéo dài khoản lỗ xuống dưới cơ sở xu hướng tăng đầu năm. ConocoPhillips giảm hơn 3% khi có tin họ sẽ mua lại Marathon Oil thông qua thỏa thuận mua toàn bộ cổ phiếu trị giá 17 tỷ USD, trong khi Marathon Oil tăng hơn 8%. Việc hợp nhất đang diễn ra ở Permian Bassin sẽ giúp các công ty dầu mỏ của Hoa Kỳ được hưởng lợi từ sự phối hợp và kinh tế quy mô, đồng thời giúp họ thu được lợi nhuận cao hơn từ hoạt động của mình. Tại một thời điểm nào đó, việc điều chỉnh giá cổ phiếu của các công ty năng lượng sẽ trở nên thú vị đối với các nhà đầu tư bất kể triển vọng kinh tế và ngân hàng trung ương như thế nào. Nếu lạm phát giảm bớt, kỳ vọng của ngân hàng trung ương nhẹ nhàng hơn sẽ thúc đẩy giao dịch tái phát, mang lại lợi ích cho các công ty dầu mỏ. Nếu lạm phát không giảm và các ngân hàng trung ương trì hoãn việc cắt giảm lãi suất, cổ tức và hoạt động mua lại hấp dẫn của Big Oil sẽ thu hút các nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm doanh thu để điều hướng làn sóng lạm phát đang gia tăng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Ipek Ozkardeskaya