Triển vọng kinh tế quốc tế

Chúng tôi chưa thực hiện những thay đổi đáng kể đối với dự báo kinh tế trong tháng này. Chúng tôi tiếp tục tin rằng nền kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng 3% trong năm nay

Triển vọng kinh tế quốc tế
Triển vọng kinh tế quốc tế

Bản tóm tắt

Thay đổi dự báo

  • Chúng tôi chưa thực hiện những thay đổi đáng kể đối với dự báo kinh tế trong tháng này. Chúng tôi tiếp tục tin rằng nền kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng 3% trong năm nay, ngay cả khi căng thẳng địa chính trị gây ra một số bất ổn mới. Hồ sơ dự báo của chúng tôi cho các nền kinh tế lớn cũng không có thay đổi đáng kể. Theo quan điểm của chúng tôi, nền kinh tế Mỹ, tuy đang trên đà đạt được “hạ cánh mềm”, nhưng đang chậm lại, trong khi quá trình phục hồi kinh tế ở khu vực Eurozone và Vương quốc Anh đang diễn ra.
  • Theo quan điểm của chúng tôi, Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất chính sách vào tháng 9; tuy nhiên, chúng tôi tin rằng rủi ro sẽ nghiêng về việc Fed chuyển sang chính sách tiền tệ phù hợp hơn sau này. Trên bình diện quốc tế, chúng tôi duy trì quan điểm rằng ECB sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 6, trong khi BoE có thể sẽ thực hiện chính sách xoay trục vào tháng 8. Thay đổi dự báo ngân hàng trung ương đáng chú ý nhất của chúng tôi là ở Brazil. Với những thông tin liên lạc gần đây nhất của các nhà hoạch định chính sách và lo ngại về việc nới lỏng tài chính, hiện tại chúng tôi tin rằng các nhà hoạch định chính sách của BCB sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến cuối năm 2025.
  • Triển vọng của chúng tôi đối với đồng đô la Mỹ không thay đổi đáng kể và chúng tôi tiếp tục tin rằng đồng bạc xanh có thể mạnh lên trong Quý 3-2024. Về lâu dài, chúng tôi tin rằng thời gian đồng bạc xanh giảm giá kéo dài có thể thành hiện thực khi Fed nới lỏng chính sách tiền tệ và điều kiện tài chính toàn cầu dễ dàng hơn. Trong bối cảnh Fed cắt giảm lãi suất, chúng tôi tin rằng đồng Yên Nhật có thể hoạt động tốt hơn, trong khi một số loại tiền tệ của thị trường mới nổi cũng có thể hoạt động tốt.

Chủ đề chính

  • Nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với vô số thách thức; tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn kiên cường. Như đã nói, cơ cấu tăng trưởng toàn cầu đang bắt đầu thay đổi khi nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu giảm tốc rõ ràng hơn, trong khi các nền kinh tế lớn của nước ngoài đang có dấu hiệu phục hồi. Theo quan điểm của chúng tôi, xu hướng tăng trưởng đang thay đổi và bắt đầu hướng tới các nền kinh tế quốc tế, và chủ nghĩa ngoại lệ của Hoa Kỳ đang bắt đầu mờ nhạt.
  • Các con đường khác nhau cho chính sách tiền tệ đã trở thành một chủ đề nổi bật trên thị trường tài chính toàn cầu. Một số ngân hàng trung ương chọn lọc của G10 — bao gồm Fed và Ngân hàng Dự trữ Úc — gần đây đã bớt ôn hòa hơn, trong khi các tổ chức G10 khác đã bắt đầu hoặc sắp bắt đầu giảm lãi suất. Sự khác biệt tương tự cũng thấy rõ ở các thị trường mới nổi, nơi các tổ chức chọn lọc đang nới lỏng chính sách, trong khi các tổ chức khác hoặc giữ nguyên lãi suất hoặc sắp kết thúc chu kỳ nới lỏng tương ứng.
  • Đồng đô la Mỹ tiếp tục bị ảnh hưởng chủ yếu bởi chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Với việc Fed chuyển sang quan điểm ít ôn hòa hơn một chút, chúng tôi tiếp tục tin rằng đồng đô la có thể mạnh lên trên diện rộng trong vài tháng tới. Một khi Fed đưa ra quyết định rõ ràng về việc cắt giảm lãi suất, chúng tôi tin rằng áp lực giảm giá có thể đè nặng lên đồng bạc xanh và xu hướng giảm giá của đồng đô la có thể kéo dài trong hầu hết năm 2025. Xu hướng tăng trưởng kinh tế trở nên thuận lợi hơn đối với các nền kinh tế quốc tế so với Mỹ cũng có thểng có thể tác động như một cơn gió ngược dài hạn đối với đồng bạc xanh.
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Wells Fargo Research Team