Tuần tới: Biểu đồ dấu chấm của FOMC và Pháp tiến tới các cuộc thăm dò

Sự theo dõi của ngân hàng trung ương sẽ tăng cường trong tuần này khi chúng ta nhận được thông tin Fed và Ngân hàng Nhật Bản công bố các quyết định chính sách mới nhất của họ.

Tuần tới: Biểu đồ dấu chấm của FOMC và Pháp tiến tới các cuộc thăm dò
Tuần tới: Biểu đồ dấu chấm của FOMC và Pháp tiến tới các cuộc thăm dò

Sự theo dõi của ngân hàng trung ương sẽ tăng cường trong tuần này khi chúng ta nhận được thông tin Fed và Ngân hàng Nhật Bản công bố các quyết định chính sách mới nhất của họ. Sau chính sách cắt giảm mạnh mẽ của ECB vào tuần trước, trọng tâm ở châu Âu giờ đây sẽ chuyển sang kết quả của cuộc bầu cử ở châu Âu và sự chuyển hướng chính trị sang cánh hữu ở EU, cùng với cuộc bầu cử bất ngờ diễn ra nhanh chóng ở Pháp. Điều này đã đè nặng lên đồng euro và chứng khoán châu Âu vào đầu tuần này.

Đô la một lần nữa là vua

Khi chúng ta bắt đầu tuần mới, đã có sự thay đổi lớn về kỳ vọng lãi suất toàn cầu. Việc 'cắt giảm diều hâu' từ ECB vào tuần trước đã làm giảm số lần cắt giảm lãi suất tiếp theo của ECB trong năm nay xuống còn một lần cắt giảm nữa, giảm từ hai lần cắt giảm tiếp theo. Thị trường hiện kỳ ​​vọng lãi suất khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ kết thúc năm ở mức 3,32%. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp lớn của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tạo ra tăng trưởng việc làm mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 4%, đã đẩy khả năng cắt giảm từ Cục Dự trữ Liên bang xuống mức 4%. Tháng 12. Thị trường chứng khoán toàn cầu có một tuần đầy biến động. Các chỉ số S&P 500, Nasdaq và Eurostoxx 50 ghi nhận mức tăng trong tuần, trong khi FTSE 100 và các chỉ số châu Âu khác báo lỗ. Đồng đô la là loại tiền tệ mạnh nhất trong không gian G10 FX vì nó được thúc đẩy nhờ kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed được điều chỉnh lại.

FOMC: Biểu đồ chấm tập trung

Cuộc họp FOMC vào thứ Tư có ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính trong tuần này. Câu hỏi quan trọng mà thị trường muốn biết là liệu lãi suất có đủ hạn chế hay không, đặc biệt là với báo cáo việc làm tháng 5 tốt hơn nhiều so với dự kiến ​​và sự phục hồi trong khảo sát lĩnh vực dịch vụ ISM. Fed cũng sẽ công bố các dự báo kinh tế mới nhất cũng như Dot Plot mới nhất của họ tại cuộc họp tuần này. Cả hai sẽ được theo dõi chặt chẽ. Các dự báo kinh tế có thể sẽ điều chỉnh cao hơn cả dự báo lạm phát và dự báo tỷ lệ thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp đạt 4% trong tháng 5, dự báo trung bình tháng 3 của FOMC về tỷ lệ thất nghiệp là 4%, nhưng đó là cho cả năm 2024, do đó chúng ta có thể thấy một số sửa đổi đối với ước tính này vào cuối tuần này. Lạm phát PCE lõi cho năm 2024 đã được điều chỉnh cao hơn lên 2,6% trong tháng 3 từ mức 2,4% trong tháng 12, chỉ số giảm phát PCE lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed là 2,8% trong tháng 5. Thu nhập trung bình mỗi giờ trong tháng trước cũng tăng lên 4,1% so với mức 4% được điều chỉnh tăng trong tháng 4, điều này cho thấy rằng có lạm phát trong đường ống kinh tế Hoa Kỳ, điều mà Fed cũng sẽ cần phải tính đến.

CPI của Mỹ có thể gây bất ngờ với nhược điểm?

Tuần này cũng chứng kiến ​​việc công bố chỉ số CPI và PPI của Mỹ. Tỷ lệ lạm phát hàng năm dự kiến ​​sẽ ổn định ở mức 3,4% trong tháng trước, tỷ lệ lạm phát hàng tháng dự kiến ​​sẽ tăng ở mức vừa phải 0,1%, có lẽ do giá dầu giảm mạnh . Giá dầu thô WTI đã giảm 3,64% trong tháng qua và giá xăng giảm hơn 6%. Có nguy cơ là các nhà phân tích đang đánh giá thấp những tác động này và chỉ số CPI toàn phần có thể yếu hơn dự kiến. Nếu điều đó xảy ra, nó có thể gây nhầm lẫn về kết quả của cuộc họp FOMC, điều này có thể gây áp lực lên đồng đô la và thúc đẩy kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Hạ cấp âm mưu chấm

Như mọi khi, lạm phát cơ bản thực sự đáng theo dõi, các nhà kinh tế kỳ vọng tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ giảm nhẹ xuống 3,5% từ mức 3,6% hàng năm trong tháng 5. Lãi suất hàng tháng dự kiến ​​sẽ tăng thêm 0,3%. Dữ liệu giá sản xuất được công bố sau cuộc họp FOMC, dự kiến ​​​​điều này sẽ cho thấy giá nhu cầu cuối cùng tăng lên, dự kiến ​​​​sẽ tăng lên 2,5% từ 2,2%, PPI cốt lõi dự kiến ​​​​sẽ tăng lên 2,5% từ 2,4%. Đây có thể là sự phản ánh của một nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ. Dự báo GDPNow của Fed Atlanta cho GDP quý 2 đã được điều chỉnh cao hơn lên 2,6% vào tuần trước, tăng so với mức 1,8% một tuần trước. Như đã đề cập ở trên, thị trường có thể phải đối mặt với chỉ số CPI yếu hơn và Fed diều hâu hơn trong tuần này. Thị trường hiện đang mong đợi chỉ có một lần cắt giảm từ FOMC trong năm nay. Tuy nhiên, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Dot Plot của Fed, cũng sẽ được công bố vào thứ Tư. Vào tháng 3, Fed đã tái khẳng định kịch bản cơ bản của họ là sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay, nhưng điều này ngày càng khó xảy ra. Trọng tâm bây giờ sẽ tập trung vào việc liệu Fed có giảm Dot Plot của họ xuống một hoặc hai lần cắt giảm trong năm nay hay không. Nếu Dot Plot chỉ ra hai lần cắt giảm trong năm nay thì đây có thể được coi là một sự kiện ôn hòa. Chỉ số Fed Speak của Bloomberg đang gần đạt mức cao nhất kể từ tháng 12, do Fed đã chuyển sang quan điểm ít ôn hòa hơn, tuy nhiên, chỉ số này đã giảm trong vài tuần qua. Kể từ cuộc họp gần đây nhất của Fed, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đã tăng nhẹ và tăng 20 điểm cơ bản lên 4,88%. Thị trường đang tìm kiếm hướng đi từ Fed tại cuộc họp này, tuy nhiên, nền kinh tế mạnh mẽ và mức độ nhập cư mạnh mẽ đang thúc đẩy thị trường lao động Hoa Kỳ, có thể có nghĩa là những lời lẽ ôn hòa từ Fed vẫn khó nắm bắt cho đến thời điểm hiện tại.

Chính trị châu Âu chuyển sang cánh hữu khi Pháp tiến hành bầu cử

Kết quả của cuộc bầu cử châu Âu đã gây ra một cuộc tranh cãi trong chính trị châu Âu. Emmanuel Macron đã giải tán quốc hội và sẽ kêu gọi bầu cử quốc hội mới từ ngày 20/6. Đảng Quốc gia Tập hợp Pháp của Marine Le Pen dường như đã dẫn đầu với 33% phiếu bầu, đè bẹp liên minh trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron, người chỉ giành được 15% phiếu bầu. Đảng Rassemblement kêu gọi Macron giải tán quốc hội sau cuộc bầu cử này, điều này nêu bật cách Đảng Cực hữu đang tự coi mình là đảng cầm quyền trên thực tế của Pháp.

Đức và Pháp nghiêng về bên phải

Pháp không phải là quốc gia duy nhất theo phe cánh hữu trong cuộc bầu cử ở EU. Các đảng Cực hữu của Đức cũng hoạt động tốt. Các đảng cực hữu và cực hữu dự kiến ​​sẽ giành được 160 ghế trong tổng số hơn 720 ghế tại Nghị viện EU, trong đó đảng trung hữu giành được nhiều ghế nhất. Điều này rất có ý nghĩa, vì Đảng Cực hữu dự kiến ​​sẽ giành được nhiều ghế hơn các đảng xã hội chủ nghĩa và đảng Xanh, những đảng được cho là sẽ thua cuộc nhiều nhất. Trong khi kết quả bầu cử gây sốc vào tuần trước ở Mexico và Ấn Độ đã gây ra những biến động lớn trên thị trường chứng khoán và ngoại hối trong nước, thì tác động lên đồng euro và chứng khoán châu Âu có thể ít gay gắt hơn. Tuy nhiên, không ai ngờ Pháp sẽ triệu tập bầu cử quốc hội sau cuộc bầu cử EU nên yếu tố sốc có thể làm suy yếu đồng euro và thị trường chứng khoán châu Âu vào đầu tuần.

Câu hỏi dành cho các nhà giao dịch đồng euro và thị trường chứng khoán châu Âu là Marine Le Pen và Jordan Bardella sẽ cấp tiến đến mức nào nếu họ làm tốt trong cuộc bầu cử quốc hội Pháp? Khẩu hiệu của họ là chủ quyền, vậy điều này có ý nghĩa gì đối với mối quan hệ với EU và NATO? Nếu Đảng Tập hợp thể hiện tốt trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, thì điều đó có thể đưa họ tiến một bước gần hơn đến chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2027. Kết hợp với Georgia Meloni ở Ý, Đảng Cực hữu đang tiến sâu vào các cấp quyền lực hàng đầu châu Âu.

Sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Đức cũng sụt giảm và đảng của Olaf Scholz đã phải nhận thất bại nhục nhã và chỉ được dự đoán sẽ giành được 14% phiếu bầu. Có thể có những câu hỏi được đặt ra xung quanh sự lãnh đạo của ông ấy và chúng ta có thể gặp một số bất ổn chính trị ở Đức sau cuộc bỏ phiếu ở EU, mặc dù chúng tôi không nghĩ rằng Đức sẽ tổ chức một cuộc bầu cử nhanh chóng như Pháp.

Các diễn giả của ECB sẽ mở rộng việc cắt giảm diều hâu

Ngoài chính trị, cũng đáng để xem số liệu CPI cuối cùng trong tháng 5 ở Pháp và Đức, cùng với dữ liệu về sản xuất công nghiệp, thương mại và niềm tin của nhà đầu tư đối với khối tiền tệ. Có rất nhiều diễn giả của ECB trong tuần này. Sẽ rất thú vị để xem liệu có ai trong số họ quay trở lại với ý tưởng cắt giảm lãi suất một cách diều hâu hay không và việc thị trường định giá lại nhanh chóng lãi suất ECB đã cắt giảm kỳ vọng trong năm nay.

Dữ liệu thị trường lao động ở Anh có thể báo hiệu sự chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất

Ở Anh, dữ liệu thất nghiệp cùng với dữ liệu tiền lương sẽ rất đáng được theo dõi chặt chẽ. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​​​sẽ duy trì ổn định ở mức 4,3%, trong khi mức tăng trưởng tiền lương cũng dự kiến ​​​​sẽ không thay đổi trong tháng 4 ở mức 5,7% và 6,1% không bao gồm tiền thưởng. Cả hai tốc độ tăng lương đều có thể được coi là quá cao để biện minh cho việc cắt giảm lãi suất từ ​​Ngân hàng Anh vào tháng 8. Thị trường hoán đổi hiện đang định giá 44% khả năng BOE sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 11 và chúng tôi không kỳ vọng dữ liệu thị trường lao động này sẽ thay đổi mặt số quá nhiều, trừ khi chúng tôi nhận được thông tin bất ngờ, đặc biệt là đối với dữ liệu tiền lương.

Ngân hàng Nhật Bản hướng dẫn tăng lãi suất vào mùa hè

Cuối cùng, điểm nổi bật ở Nhật Bản sẽ là cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản vào thứ Sáu. Các nhà kinh tế không mong đợi bất kỳ thay đổi chính sách nào tại cuộc họp này, thay vào đó có 61% khả năng BOJ sẽ tăng lãi suất vào tháng 7 và 67% khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 10. Thị trường sẽ chờ đợi một tín hiệu rõ ràng từ BOJ rằng họ sẽ tăng lãi suất và bình thường hóa chính sách tiền tệ hơn nữa tại cuộc họp tuần này. Cho đến nay, tân thống đốc BOJ đã thể hiện rõ mong muốn tăng lãi suất , tuy nhiên, các nhà kinh tế cũng kỳ vọng BOJ sẽ thông báo tiếp tục giảm hoạt động mua trái phiếu, điều này có thể khiến đồng yên yếu đi và hạn chế nhu cầu can thiệp chính thức từ BOJ để hỗ trợ tiền tệ. Đồng yên giảm hơn 10% kể từ đầu năm so với USD và trong tháng qua đồng yên đã giảm hơn 1% so với USD mặc dù chính quyền Nhật Bản đã can thiệp để hỗ trợ đồng tiền. Do đó, giải pháp lâu dài và bền vững duy nhất để ngăn chặn sự suy yếu của đồng Yên là thông qua việc bình thường hóa chính sách của BOJ. BOJ có một công việc khó khăn phải làm, đó là ổn định sự suy yếu của đồng Yên ngay cả khi nền kinh tế suy thoái trong Quý 1 và tỷ lệ lạm phát đang có xu hướng thấp hơn. Kết quả của cuộc họp này có thể quyết định liệu việc tăng lãi suất vào tháng 7 có còn xảy ra hay không.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Kathleen Brooks

Đọc thêm