Triển vọng XAU/USD: Vàng giảm mạnh

Giá vàng có xu hướng giảm trong tuần qua. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về những thách thức cơ bản đặt ra đối với kim loại quý cũng như các thông tin tài chính sắp tới có thể ảnh hưởng đến hướng hành động giá của nó.

Triển vọng XAU/USD: Vàng giảm mạnh

Giá vàng có xu hướng giảm trong tuần qua. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về những thách thức cơ bản đặt ra đối với kim loại quý cũng như các thông tin tài chính sắp tới có thể ảnh hưởng đến hướng hành động giá của nó. Cuối cùng, chúng tôi sẽ kết thúc báo cáo này bằng phân tích kỹ thuật trên biểu đồ hàng ngày của vàng.

Quyết định lãi suất của FOMC

Quyết định về lãi suất của Fed dự kiến ​​sẽ diễn ra trong phiên giao dịch ngày mai tại Mỹ. Kỳ vọng hiện tại của những người tham gia thị trường là ngân hàng sẽ tiếp tục được giữ nguyên, với Fed Fund Futures hiện cho thấy xác suất 99% kịch bản như vậy xảy ra. Do đó, sự chú ý của chúng tôi bây giờ chuyển sang tuyên bố kèm theo của ngân hàng, bên cạnh cuộc họp báo sau quyết định của Chủ tịch Fed Powell. Trong trường hợp các nhà hoạch định chính sách của Fed dường như có bản chất chủ yếu là diều hâu, tức là ngụ ý rằng lãi suất có thể cần phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn và do đó đẩy lùi kỳ vọng hiện tại của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 11 của ngân hàng, điều đó có thể hỗ trợ đối với đồng bạc xanh trong khi gây áp lực lên giá kim loại quý và ngược lại. Một lưu ý khác, biểu đồ dấu chấm sửa đổi của Fed sẽ được công bố cùng với quyết định về lãi suất của Fed. Biểu đồ dấu chấm về cơ bản là những dự báo do các nhà hoạch định chính sách của Fed đưa ra về nơi mà họ tin rằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm. Do đó, nếu biểu đồ chấm được sửa đổi cao hơn, tức là ngụ ý lãi suất vẫn cao hơn trong thời gian dài hơn và do đó, việc cắt giảm lãi suất dự kiến ​​​​trong tương lai gần sẽ ít hơn, nó có thể hỗ trợ đồng đô la trong khi gây áp lực lên giá kim loại quý và ngược lại.

Công bố tài chính Mỹ

Việc công bố dữ liệu Việc làm của Hoa Kỳ trong tháng 5 có xu hướng làm nổi bật khả năng phục hồi của thị trường lao động Hoa Kỳ. Điều đặc biệt là con số NFP vượt quá mong đợi rất nhiều khi đạt mức 272 nghìn so với con số dự kiến ​​​​là 182 nghìn, ngụ ý một thị trường lao động kiên cường. Do đó, sau khi công bố, chúng tôi nhận thấy đồng USD nhận được hỗ trợ, trong khi giá vàng lại giảm. Xin nhắc lại, tác động của thị trường việc làm thắt chặt ở Mỹ có thể cho phép Fed duy trì lãi suất ở mức cao lâu hơn, điều này có thể gây áp lực lên giá vàng do mối quan hệ nghịch đảo của chúng với nhau. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5, đã tăng lên ở mức 4,0% so với tỷ lệ 3,9% trước đó, ám chỉ rằng thị trường lao động Hoa Kỳ có thể không kiên cường như NFP đã suy luận. nhân vật. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường dường như đã bỏ qua mức tăng 0,1% của tỷ lệ thất nghiệp và có thể chủ yếu tập trung vào sự gia tăng bất ngờ của số liệu NFP. Rào cản tiếp theo đối với các nhà giao dịch vàng thỏi có thể là việc công bố tỷ lệ CPI của Mỹ trong tháng 5, điều được các nhà kinh tế dự đoán sẽ cho thấy áp lực lạm phát dai dẳng trong nền kinh tế Mỹ. Đặc biệt, tỷ lệ CPI tiêu đề so với cùng kỳ dự kiến ​​sẽ ở mức 3,4%, giống với tỷ lệ trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ CPI cơ bản so với cùng kỳ dự kiến ​​sẽ cho thấy áp lực lạm phát giảm bớt, khi các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ này sẽ ở mức 3,5%, thấp hơn tỷ lệ 3,6% trước đó. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào tỷ lệ CPI tiêu đề, vì nó có thể làm tăng áp lực lên Fed trong việc duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian dài, nhằm chống lại áp lực lạm phát trong nền kinh tế Mỹ. Một kịch bản như vậy có thể hỗ trợ đồng đô la trong khi gây áp lực lên giá vàng thỏi.

Trung Quốc giảm bớt hoạt động mua vàng

Theo báo cáo của Bloomberg, dữ liệu được công bố vào thứ Sáu cho thấy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã không mua bất kỳ loại vàng nào trong tháng 5, chấm dứt chuỗi mua kéo dài 18 tháng bắt đầu vào tháng 11 năm 2022. Thông báo sau khi công bố có xu hướng gây áp lực lên giá vàng thỏi, do Trung Quốc được coi là một trong những nhân tố chính thúc đẩy đà tăng giá vàng trong năm qua. Do đó, nếu nhu cầu đối với vàng thỏi của PBOC vẫn tương đối yếu, điều đó có thể gây áp lực lên giá kim loại quý trong tương lai. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, chúng tôi tin rằng PBOC có thể đang chờ đợi một cơ hội tối ưu hơn để tiếp tục hoạt động mua vàng của mình, mặc dù điều đó vẫn còn phải xem xét.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ hàng ngày của XAU/USD

Đồ thị

Hỗ trợ : 2285 (S1), 2222 (S2), 2145 (S3).

Kháng cự : 2327 (R1), 2375 (R2), 2425 (R3).

Ở cấp độ kỹ thuật, giá vàng dường như đã di chuyển theo hướng đi xuống trong tuần qua. Chúng tôi lựa chọn triển vọng giảm giá đối với giá hàng hóa và hỗ trợ cho trường hợp của chúng tôi là chỉ báo RSI bên dưới biểu đồ của chúng tôi hiện đang ở mức gần 40, ngụ ý tâm lý thị trường giảm giá. Hơn nữa, chúng tôi muốn lưu ý đường xu hướng đi xuống được hình thành vào ngày 21 tháng 5. Để tiếp tục triển vọng giảm giá, chúng tôi yêu cầu kim loại quý phải bứt phá rõ ràng xuống dưới mức hỗ trợ 2285 (S1), với mục tiêu khả thi tiếp theo dành cho phe gấu là đường hỗ trợ 2222 (S2). Mặt khác, để có triển vọng tăng giá, chúng tôi cần phải bứt phá rõ ràng lên trên ngưỡng kháng cự 2327 (R1), với mục tiêu khả thi tiếp theo dành cho phe bò là mức kháng cự 2375 (R2). Cuối cùng, đối với xu hướng đi ngang, chúng tôi yêu cầu hàng hóa vẫn bị giới hạn trong đường hỗ trợ 2285 (S1) và mức kháng cự 2327 (R1).

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Phaedros Pantelides

Đọc thêm