Vàng giao dịch cao hơn do nhu cầu mạnh mẽ của ngân hàng trung ương

Giá vàng (XAU/USD) tăng nhẹ vào thứ Tư, tiếp tục phục hồi sau đợt bán tháo liên quan đến PBoC vào thứ Hai.

Vàng giao dịch cao hơn do nhu cầu mạnh mẽ của ngân hàng trung ương
Vàng giao dịch cao hơn do nhu cầu mạnh mẽ của ngân hàng trung ương
  • Giá vàng tăng cao khi hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương toàn cầu vẫn sôi động bất chấp sự vắng mặt của PBoC.
  • Powell đưa ra dấu hiệu cho thấy Fed đang cân nhắc cắt giảm lãi suất nhưng vẫn còn quá ngại ngùng khi nêu ngày cụ thể.
  • Sự không chắc chắn làm giảm tính biến động của kim loại quý nhạy cảm với lãi suất.

Giá vàng (XAU/USD) tăng nhẹ vào thứ Tư, tiếp tục phục hồi sau đợt bán tháo liên quan đến PBoC vào thứ Hai.

Điều này diễn ra sau khi dữ liệu xuất hiện cho thấy nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới vẫn ở mức cao. Điều này đã cân bằng tác động tiêu cực của tin tức rằng người tiêu thụ vàng lớn nhất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đã ngừng mua kim loại quý này vào tháng 6 - kéo dài sự tiết kiệm của mình thêm một tháng nữa sau khi cũng đóng ví vào tháng 5 - sau 18 tháng mua sắm điên cuồng.

Giá vàng tăng mặc dù Powell không muốn nêu ngày cụ thể

Vàng đã bỏ qua lời khai của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba, trong đó ông từ chối đưa ra ngày cắt giảm lãi suất đầu tiên, thay vào đó nói rằng Fed sẽ áp dụng cách tiếp cận dựa trên dữ liệu đối với lãi suất.

Các nhà đầu tư đã hy vọng có thêm thông tin chi tiết cụ thể về thời điểm Fed sẽ cắt giảm lãi suất, và sự cắt giảm thầm lặng của Powell đáng lẽ phải làm Vàng suy yếu hơn thế. Lý do là việc chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất có thể khiến chi phí đi vay tăng cao trong thời gian dài hơn – một điều tiêu cực đối với Vàng vì nó giữ chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý này ở mức cao. Vàng là một tài sản không sinh lãi, trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nếu họ có thể kiếm được lãi suất cao hơn ở nơi khác.

Đồng thời, Powell đã đưa ra một số tuyên bố đóng vai trò như một phương thuốc giải độc. Ví dụ, ông thừa nhận đã đạt được tiến bộ về lạm phát và loại trừ khả năng tăng lãi suất. Ông cũng cho biết có sự cân bằng rủi ro khi chờ đợi quá lâu (để cắt giảm lãi suất) hoặc hành động quá sớm, cho thấy một tình huống cân bằng tinh tế.

Vàng vẫn được trả giá cao khi có tin tức các ngân hàng trung ương khác đang mua

Vàng vẫn giữ được sự tỏa sáng vào thứ Tư, giao dịch ở mức 2.370 đô la. Kim loại màu vàng tìm thấy động lực tăng giá sau khi xuất hiện thông tin rằng, mặc dù PBoC ngừng tăng dự trữ, các ngân hàng trung ương lớn khác vẫn đang mua một lượng lớn vàng.

“Các ngân hàng trung ương khác vẫn tiếp tục tham gia, với việc ngân hàng trung ương Ấn Độ mua hơn chín tấn vàng vào tháng 6, Ngân hàng Quốc gia Ba Lan tăng dự trữ vàng của mình thêm bốn tấn và Ngân hàng Quốc gia Séc cho thấy dự trữ vàng của mình tăng khoảng hai tấn vào tháng 6. Với việc các ngân hàng trung ương này tiếp tục xây dựng các vị thế vàng, thì rõ ràng là khu vực chính thức rộng hơn nhiều so với chỉ PBoC”, Bert Melek, Trưởng phòng Chiến lược Hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Tóm lại, theo Malek của TD, việc Trung Quốc không tham gia thị trường sẽ không ngăn cản giá hàng hóa này tăng lên mức mục tiêu 2.475 đô la của TD vào quý 1 năm 2025.

Phân tích kỹ thuật: Vàng tiếp tục phục hồi chậm

Vàng đang phục hồi trong ngày thứ hai liên tiếp sau khi hình thành mô hình đảo chiều hai thanh giảm giá (hình chữ nhật tô bóng màu xanh lá cây trong biểu đồ bên dưới) ở đỉnh của đợt biến động đầu tháng 7. Mô hình này hình thành sau một ngày dài tăng giá màu xanh lá cây theo sau là một ngày dài giảm giá màu đỏ có chiều dài và kích thước tương tự. Đây có thể là dấu hiệu của sự đảo chiều ngắn hạn.

Biểu đồ hàng ngày XAU/USD

Triển vọng không rõ ràng. Có nguy cơ Vàng có thể quay trở lại Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày ở mức 2.343 đô la.

Tuy nhiên, việc phá vỡ đường xu hướng giảm vào ngày 27 tháng 6 đã đảo ngược tình thế đối với kim loại quý này, tạo nên triển vọng tăng giá hơn .

Nếu vàng vượt qua mức đỉnh 2.393 đô la của thứ sáu, giá sẽ tiếp tục chuỗi đỉnh cao hơn và có thể đạt mục tiêu tiếp theo là mức cao nhất mọi thời đại 2.451 đô la.

Mô hình đỉnh đầu và vai (H&S) giảm giá hình thành từ tháng 4 đến tháng 6 đã bị vô hiệu hóa bởi sự phục hồi gần đây. Tuy nhiên, vẫn có khả năng – mặc dù đã giảm đi nhiều – rằng một mô hình đỉnh phức tạp hơn có thể đã hình thành thay thế.

Nếu một mô hình phức tạp hình thành thay cho mô hình H&S và giá phá vỡ xuống dưới đường viền cổ của mô hình tại 2.279 đô la, thì khả năng đảo ngược giảm vẫn có thể xảy ra với mục tiêu thận trọng là 2.171 đô la, tỷ lệ 0,618 của chiều cao của mô hình được ngoại suy xuống thấp hơn.

Xu hướng hiện đang đi ngang trong cả ngắn hạn và trung hạn. Về dài hạn, Vàng vẫn trong xu hướng tăng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joaquin Monfort

Đọc thêm