Vàng vẫn giữ giá khi bắt đầu phiên điều trần của Powell

Vàng (XAU/USD) đang giao dịch ở mức cao hơn 2.360 đô la vào thứ Ba – ổn định sau đợt bán tháo mạnh vào thứ Hai. Kim loại quý này vẫn được chào giá mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã có lời khai khá cứng rắn trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba.

Vàng vẫn giữ giá khi bắt đầu phiên điều trần của Powell
Vàng vẫn giữ giá khi bắt đầu phiên điều trần của Powell
  • Giá vàng tăng bất chấp lời khai cứng rắn của Chủ tịch Fed Powell trước Thượng viện vào thứ Ba.
  • Kim loại màu vàng đã bị bán tháo vào thứ Hai sau thông tin Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã ngừng mua vàng trong tháng thứ hai liên tiếp.
  • PBoC là một trong những quốc gia tiêu thụ kim loại quý lớn nhất và đã tích lũy Vàng trong 18 tháng liên tiếp cho đến tháng 5.

Vàng (XAU/USD) đang giao dịch ở mức cao hơn 2.360 đô la vào thứ Ba – ổn định sau đợt bán tháo mạnh vào thứ Hai. Kim loại quý này vẫn được chào giá mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã có lời khai khá cứng rắn trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba. Powell cho biết Fed vẫn chưa có kế hoạch cắt giảm lãi suất và sẽ áp dụng cách tiếp cận dựa trên dữ liệu, quyết định "trên cơ sở từng cuộc họp" về việc có cắt giảm lãi suất hay không.

Bài bình luận của Powell đã củng cố đồng đô la Mỹ nhưng không gây áp lực quá lớn lên vàng mặc dù hứa hẹn lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Vàng có xu hướng không hoạt động tốt khi lãi suất dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao vì nó làm tăng chi phí cơ hội khi nắm giữ kim loại quý này.

Giá vàng giảm vào đầu tuần sau khi có thông tin Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), một trong những quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đã không mua vàng trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 6 sau 18 tháng liên tiếp tích trữ, theo dữ liệu từ PBoC.

Vàng giảm do tác động của Trump lên thị trường trái phiếu

Giá vàng đã suy yếu gần đây do thị trường trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ phải chịu rủi ro chính trị từ khả năng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11.

Nếu Trump thắng cử tổng thống, ông dự kiến ​​sẽ cắt giảm thuế và vay nợ, dẫn đến tình hình tài chính của Hoa Kỳ ngày càng tệ hơn. Những người chỉ trích cho rằng sự phung phí tài chính của ông sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn, từ đó sẽ duy trì lãi suất ở mức cao. Vàng đang giảm vì đây là tài sản không sinh lãi, trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi lãi suất cao.

Khả năng Trump trở thành tổng thống đang đẩy giá trái phiếu xuống và lợi suất trái phiếu tăng, có lợi cho đồng đô la Mỹ (USD) vì có mối tương quan cao với lợi suất. Điều này, đến lượt nó, gây áp lực lên giá vàng, vốn chủ yếu được mua và bán bằng USD.

Sau cuộc tranh luận trên truyền hình gần đây tại Atlanta, trong đó Tổng thống Biden phải vật lộn để trả lời một số câu hỏi, những người chỉ trích đã nêu lên nghi ngờ về khả năng nhận thức của ông do tuổi tác cao và khả năng mất trí nhớ. Kết quả là Trump đã tăng vị thế dẫn đầu của mình trong các cuộc thăm dò ý kiến. Ngoài ra, nếu Biden từ chức, người đứng thứ hai của ông, Kamala Harris, được coi là không có khả năng có sức hấp dẫn rộng rãi như Biden.

Thách thức tổng thống của Trump đã trở nên đáng tin hơn sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định ông được miễn trừ một phần trách nhiệm đối với cuộc nổi loạn sau thất bại của ông tại cuộc bầu cử năm 2020 và dẫn đến việc những người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol. Trước phán quyết, người ta cho rằng các bản cáo trạng khác nhau của Trump có thể làm gián đoạn chiến dịch của ông hoặc ngăn cản ông nhậm chức.

Phân tích kỹ thuật: Vàng hình thành sự đảo ngược hai thanh

Vàng đã hình thành một mô hình đảo ngược hai thanh (hình chữ nhật tô bóng màu xanh lá cây) sau khi leo lên mức kháng cự chính tại mức cao nhất ngày 7 tháng 6 là 2.388 đô la. Mô hình này hình thành sau một ngày tăng giá xanh dài theo sau là một ngày giảm giá đỏ dài có chiều dài và kích thước tương tự. Khi điều này xảy ra ở đỉnh thị trường, nó có thể là một dấu hiệu đảo ngược ngắn hạn.

Biểu đồ hàng ngày XAU/USD

Triển vọng vẫn chưa rõ ràng, nhưng giá vàng hiện có thể giảm trở lại, có thể giảm xuống mức Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày ở mức 2.342 đô la.

Nếu vàng có thể vượt qua mức đỉnh 2.393 đô la của thứ sáu, giá sẽ tiếp tục chuỗi đỉnh cao hơn và có thể đạt mục tiêu tiếp theo là mức cao nhất mọi thời đại 2.451 đô la.

Mô hình đỉnh đầu và vai giảm giá hình thành từ tháng 4 đến tháng 6 đã bị vô hiệu hóa bởi sự phục hồi gần đây. Tuy nhiên, vẫn có khả năng – mặc dù đã giảm đi nhiều – rằng một mô hình đỉnh phức tạp hơn có thể đã hình thành thay thế.

Nếu một mô hình phức tạp hình thành thay cho mô hình H&S và giá phá vỡ xuống dưới đường viền cổ của mô hình tại 2.279 đô la, thì khả năng đảo ngược giảm vẫn có thể xảy ra với mục tiêu thận trọng là 2.171 đô la, tỷ lệ 0,618 của chiều cao của mô hình được ngoại suy xuống thấp hơn.

Xu hướng hiện đang đi ngang trong cả ngắn hạn và trung hạn. Về dài hạn, Vàng vẫn trong xu hướng tăng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joaquin Monfort

Đọc thêm